Khoảng 50% dân số Thái Lan miễn dịch với virus SARS-CoV-2

Theo Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh (DoDC) của Thái Lan, khoảng một nửa dân số nước này hiện đã đạt được khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, song vẫn thấp hơn mục tiêu mà Chính phủ Thái Lan đặt ra là 80% dân số đạt được khả năng này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giám đốc khoa dịch tễ học thuộc DoDC, Tiến sĩ Chakkarat Pitayowonganon, cho biết ước tính khoảng 10% trong 67,5 triệu dân ở nước này đã mắc COVID-19 cho đến nay. Và khi kết hợp với những người đã tiêm 2 mũi vaccine cơ bản và 1 mũi vaccine tăng cường, thì những người có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, chiếm khoảng 50% dân số nước này. Tiến sĩ Chakkarat cho biết cần phải ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường nhất là cho những nhóm người dễ lây nhiễm như người già, người mắc các bệnh nền nghiêm trọng.

Theo Tiến sĩ Chakkarat, trong kỳ nghỉ lễ Songkran vào tuần trước, nhiều người ở độ tuổi lao động ở Thái Lan đã tham gia các hoạt động những nơi công cộng. Nếu bị mắc COVID-19, nguy cơ bệnh tiến triển nặng ở nhóm này là thấp bởi phần lớn đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản và 1 hoặc 2 mũi vaccine tăng cường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là họ có thể truyền virus cho những người thuộc nhóm dễ lây nhiễm khi về thăm gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ lễ Songkran bởi 55% trong nhóm dễ bị lây nhiễm chưa tiêm mũi vaccine nào. Bên cạnh đó, nhiều người ở thành phố về quê nhân dịp này cũng mang theo virus về, làm gia tăng lo ngại về số ca mắc COVID0-19 có thể tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ. 

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan sáng 19/4 cho biết nước này ghi nhận thêm 129 ca tử vong do COVID-19, tăng 5 ca so với một ngày trước đó và là mức cao nhất trong làn sóng lây nhiễm hiện nay. Trong khi đó, số ca mắc mới đã giảm trong ngày thứ 4 liên tiếp, với 16.891 ca (không tính tới 12.945 ca dương tính từ xét nghiệm nhanh), nâng tổng số ca bệnh ở nước này đến nay lên 29.836 ca.

Tiến sĩ Chakkarat kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm dễ lây nhiễm, ngủ riêng phòng, tuân thủ giãn cách xã hội khi ăn uống và đảm bảo rằng người thân lớn tuổi phải được tiêm phòng. 

Tiến sĩ Chakkarat cho biết tỉ lệ lây nhiễm ban đầu sau kỳ nghỉ Songkran đã giảm nhẹ, song có thể là do có ít xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 50.000 đến 100.000 ca /ngày sau kỳ nghỉ lễ Songkran.

Minh Châu (TTXVN)
Hơn 12,9 triệu trẻ mắc COVID-19 tại Mỹ kể khi dịch bệnh bùng phát
Hơn 12,9 triệu trẻ mắc COVID-19 tại Mỹ kể khi dịch bệnh bùng phát

Theo báo cáo cập nhật của Viện hàn lâm Nhi khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ, hơn 12,9 triệu trẻ em tại nước này đã mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, chiếm 19% tổng số ca mắc trên cả nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN