Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Ấn Độ

Sáng 2/3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (FMM) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thủ đô New Delhi dưới sự chủ trì của Chủ tịch G20 - nước chủ nhà Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tham dự hội nghị lần này bên cạnh hơn 40 nhà ngoại giao hàng đầu đến từ các quốc gia khác nhau, còn có sự góp mặt của đại diện 13 tổ chức quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra coi đây là một trong những cuộc họp lớn nhất của các bộ trưởng ngoại giao dưới sự chủ trì của một Chủ tịch G20.

Hội nghị đã dành 1 phút mặc niệm hơn 50.000 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới phiên khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi đã nhắc lại phương châm và chủ đề của Chủ tịch G20 Ấn Độ: “Một Trái đất. Một Gia đình. Một Tương lai”. Ông nhấn mạnh “quản trị toàn cầu đã thất bại” khi lấy dẫn chứng rằng các thể chế đa phương đã không đáp ứng được những thách thức cấp bách nhất của thế giới khi thế giới trong vài năm qua đã phải chứng kiến tình trạng khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, khủng bố và xung đột. Bên cạnh đó, ông cũng đề cập tới nguy cơ thụt lùi trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và việc các nước giàu góp phần đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tìm ra tiếng nói chung về các vấn đề còn chia rẽ khi cuộc xung đột tại Ukraine đang là tâm điểm. Theo Thủ tướng Modi, “chúng ta không nên để những vấn đề mà chúng ta không thể cùng nhau giải quyết cản trở những việc mà chúng ta có thể giải quyết”.

Phát biểu trực tiếp tại lễ khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã nhấn mạnh yêu cầu phải bảo vệ tương lai của chủ nghĩa đa phương. Ông nói: “Tương lai của chủ nghĩa đa phương phụ thuộc vào khả năng của chúng ta”.

Ngọc Thúy (TTXVN)
G20 không đạt được đồng thuận về xung đột Nga-Ukraine
G20 không đạt được đồng thuận về xung đột Nga-Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết "hầu hết các thành viên G20 phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine" nhưng thừa nhận một số quốc gia bắt đầu nhìn cuộc xung đột khác đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN