Israel diễn tập ứng phó dịch bệnh ở quy mô quốc gia

Ngày 11/11, Israel đã tổ chức một cuộc diễn tập quy mô quốc gia, do đích thân Thủ tướng Naftali Bennett chỉ đạo, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19, do sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện giãn cách nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan khi hành lễ gần thành phố Tel Aviv, Israel ngày 25/4/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc diễn tập mang tên “Chiến dịch Omega” được tiến hành tại Trung tâm Quản lý Quốc gia tại Jerusalem, một cơ sở được Israel lập ra để phục vụ hoạt động lãnh đạo điều hành đất nước trong thời gian khủng hoảng nghiêm trọng. Chủ trì điều hành diễn tập là một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo tất cả các bộ, ngành liên quan, các cơ quan chức năng và các tổ chức chuyên môn khác.

Cuộc diễn tập được chia thành 3 phiên theo hình thức của một cuộc chiến giả định chống lại một biến thể mới có tên là Omega, qua đó kiểm tra khả năng phối hợp giữa các bộ, ngành, tổ chức ở cấp cao và hoạt động của các hệ thống chuyên môn trong các tình huống khủng hoảng cao độ. Các yếu tố được đưa vào xem xét bao gồm khả năng thực thi chính sách, bảo đảm y tế, cơ chế pháp lý, vận hành kinh tế, duy trì an ninh, giáo dục, các hoạt động ở sân bay và cửa khẩu, công tác thông tin tuyên truyền. Sau mỗi phiên đều có các cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tiến hành phiên tiếp theo.

Trong cuộc diễn tập kéo dài một ngày, Thủ tướng Bennett và các trợ lý cấp cao đã ẩn náu trong một hầm tránh bom được xây dựng cách đây hơn một thập kỷ. 

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Israel tiếp tục có những dấu hiệu giảm bớt. Cùng với đẩy mạnh việc tiêm vaccine bổ sung cho người dân, Chính phủ Israel đang quyết tâm thực hiện chính sách “sống chung với COVID-19”, đồng thời cảnh giác trước một đợt dịch mới có thể xảy ra vào mùa Đông này.

Phan An (TTXVN)
Israel quyết định tiêm vaccine ngừa cho trẻ em 5-11 tuổi
Israel quyết định tiêm vaccine ngừa cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sau một thời gian cân nhắc và thăm dò dư luận, ngày 10/11, Israel đã quyết định thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN