Iran tuyên bố bắt giữ tàu 'liên quan' đến Israel ở vùng Vịnh

Ngày 13/4, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã bắt giữ một tàu chở container "có liên quan đến chính quyền Israel" ở vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
 Ảnh: AP

Theo IRNA, một tàu container mang tên MCS Aries đã bị bắt giữ thông qua một chiến dịch hành động bằng trực thăng của lực lượng đặc nhiệm hải quân Sepah (Vệ binh) gần eo biển Hormuz và con tàu hiện đã hướng tới vùng lãnh hải của Iran.

Trước đó, Cơ quan Hoạt động thương mại hàng hải Anh (UKMTO) cho biết con tàu đã bị bắt giữ cách Fujairah 50 hải lý (92 km) về phía Đông Bắc, gần Eo biển Hormuz.

Dữ liệu từ các trang web theo dõi hàng hải cho thấy con tàu bị bắt giữ có tên MSC Aries thuộc công ty vận tải biển quốc tế Zodiac Maritime do doanh nhân Israel Eyal Ofer sở hữu một phần. Vị trí của con tàu được xác định lần cuối cùng ngoài khơi Dubai hướng tới eo biển Hormuz trước khi bị bắt giữ 1 ngày, sau đó tắt dữ liệu theo dõi như trường hợp thường thấy ở các tàu liên kết của Israel khi di chuyển qua khu vực.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết lực lượng chức năng đang tiếp tục theo dõi vụ việc sau khi nhận được báo cáo tình hình từ UKMTO song không tiết lộ thêm thông tin liên quan tới danh tính con tàu hay đơn vị tiến hành vụ bắt giữ.

Cùng ngày, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cảnh báo Iran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu làm leo thang bạo lực trong khu vực. Ông Hagari nhấn mạnh Israel đang trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng bảo vệ Israel cũng như đáp trả các hành động gây hấn tiếp theo.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Iran và phương Tây, đặc biệt sau vụ tấn công vào tòa nhà Văn phòng lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria ngày 1/4 mà Tehran cho là do Israel thực hiện. Người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran Alireza Tangsiri ngày 9/4 đã tuyên bố nước này có thể đóng cửa Eo biển Hormuz nếu thấy cần thiết.

Minh Anh (TTXVN)
Hàng loạt nước khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel, Iran giữa căng thẳng leo thang
Hàng loạt nước khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel, Iran giữa căng thẳng leo thang

Ấn Độ, Áo, Đức, Pháp, Nga và Mỹ đều khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel và Iran trong bối cảnh có khả năng Iran trả đũa sau vụ không kích Đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN