Iran cáo buộc Saudi Arabia khuấy động căng thẳng trong khu vực

Bộ Ngoại giao Iran ngày 4/1 cáo buộc Saudi Arabia khuấy động căng thẳng trong khu vực, sau khi Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran và yêu cầu các nhà ngoại giao Iran phải rời khỏi Saudi Arabia trong 24 giờ tới.

Quang cảnh cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran ngày 3/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Hossein Jaber Ansari nêu rõ Iran cam kết bảo vệ các phái bộ ngoại giao của mình. Ông Ansari đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 3/1 bất ngờ tuyên bố vương quốc này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran nhằm phản đối Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011. Saudi Arabia yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định "Iran đã hành động phù hợp với các nghĩa vụ ngoại giao của mình để kiểm soát sự bộc phát của dân chúng", đồng thời cho rằng Saudi Arabia "lợi dụng vụ việc này để khuấy động căng thẳng".

Việc Saudi Arabia - vương quốc vùng Vịnh có đa số dân theo dòng Hồi giáo Sunni - xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr đã làm dấy lên hoạt động biểu tình lan rộng ở các quốc gia có đa số dân theo dòng Shi’ite trong khu vực.

Ngoài vụ việc này, quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran còn mâu thuẫn về cuộc chiến tranh kéo dài gần 5 năm tại Syria, trong đó Iran ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar An Assad và cuộc xung đột tại Yemen, nơi liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi dòng Shi’ite.

TTXVN/Tin Tức
Giáo sĩ dòng Shi'ite bị Saudi Arabia xử tử là ai?
Giáo sĩ dòng Shi'ite bị Saudi Arabia xử tử là ai?

Thế giới đang liên tục dõi theo mối quan hệ vốn đã có phần gay gắt từ trước giữa hai quốc gia Trung Đông Iran và Saudi Arabia đạt căng thẳng đỉnh điểm sau vụ hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr người Shi'ite. Câu hỏi được đặt ra là thân thế của vị giáo sĩ này ra sao mà việc xử tử ông lại khiến cả đất nước Iran kích động?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN