Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các vụ tấn công tàn ác ở Sri Lanka

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/4 đã lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất loạt vụ tấn công khủng bố ở Sri Lanka trong lễ Phục sinh một ngày trước, làm ít nhất 290 người thiệt mạng và trên 500 người bị thương.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ nổ bên trong nhà thờ ở Negombo, phía bắc thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, HĐBA nêu rõ các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ St. Anthony ở Colombo, nhà thờ St. Sebastian ở Negambo, nhà thờ Zion ở Batticaloa cùng các khách sạn Shangri-La, Cinnamon Grand và Kingsbury ở Colombo cũng như 3 vụ nổ khác trên cả nước Sri Lanka là cực kỳ "tàn ác và đê hèn". Các nước thành viên HĐBA bày tỏ chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và Chính phủ Sri Lanka, chúc cho những người bị thương sớm bình phục. Các nước thành viên HĐBA cũng nhấn mạnh cần phải sớm đưa các thủ phạm, các đối tượng tổ chức, hỗ trợ tài chính và tiếp tay cho những hành động tội ác khủng bố này ra xét xử trước pháp luật. HĐBA cũng hối thúc các nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của HĐBA, chủ động hợp tác với Chính phủ Sri Lanka và các tổ chức liên quan khác trong vụ việc.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 gọi điện cho Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe để bày tỏ sự chia buồn khi gần 300 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 4 người Mỹ, trong loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka. 

Nhà Trắng gọi lạot vụ tấn công ở Sri Lanka là "vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ". Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Sri Lanka điều tra, đưa thủ phạm ra ánh sáng. Lãnh đạo hai nước cũng tái khẳng định cam kết chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Theo tờ Washington Post, Mỹ đã cam kết hỗ trợ điều tra và cử các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tới hỗ trợ cảnh sát Sri Lanka điều tra vụ việc.

Bên cạnh Mỹ, Australia cũng cam kết hỗ trợ điều tra vụ tấn công tại Sri Lanka. Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận các sĩ quan chống khủng bố của Australia sẽ hỗ trợ các đối tác Sri Lanka điều tra các vụ tấn công.

Australia đã lên tiếng xác nhận có 2 nạn nhân bị thiệt mạng và 2 người bị thương trong các vụ đánh bom ở Sri Lanka. Ông Morrison cho biết vẫn còn quá sớm để chắc chắn rằng những người Australia khác không bị ảnh hưởng, do nhiều trường hợp công dân mang hai quốc tịch nên việc xác định danh tính sẽ cần phải có thời gian.

TTXVN/Báo Tin tức
Lo khủng bố từ Sri Lanka, Ấn Độ điều tàu chiến, máy bay giám sát tới sát biên giới
Lo khủng bố từ Sri Lanka, Ấn Độ điều tàu chiến, máy bay giám sát tới sát biên giới

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn thông tin từ trang mạng India Today ngày 22/4 cho biết Ấn Độ đã thắt chặt an ninh biên giới trên biển với Sri Lanka sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ở quốc đảo Ấn Độ Dương trong 2 ngày 21 - 22/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN