Hàng nghìn người Palestine biểu tình tại biên giới Gaza

Ngày 30/3, hàng nghìn người Palestine đã tập trung biểu tình ngồi gần biên giới giữa khu vực phía Đông Dải Gaza và Israel, trong khi phía Israel lo ngại và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khả năng có người biểu tình vượt qua biên giới.

Người tị nạn Palestine biểu tình phản đối quyết định cắt giảm viện trợ cho UNRWA của Mỹ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 21/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các nhà tổ chức, những người biểu tình sẽ tuần hành cách biên giới Israel 700 m từ phía Bắc đến phía Nam Dải Gaza. Cuộc tuần hành hòa bình nhằm mục đích gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Các chuyến xe buýt đã chở hàng nghìn người biểu tình tới 6 khu vực dọc biên giới giữa phía Đông Gaza và Israel. Hàng chục lều trại trắng đã được dựng tại các khu vực này trong khi người biểu tình vẫy cờ Palestine. Các nhà tổ chức đã chuẩn bị nước, phòng tắm, internet và thực phẩm để khuyến khích người biểu tình, chủ yếu là người tị nạn Palestine, tiếp tục biểu tình ngồi cho đến ngày 15/5 tới.

Công tác chuẩn bị cho cuộc biểu tình này đã được bắt đầu cách đây vài tuần do ủy ban điều phối chung của Palestine gồm nhiều đảng phái, trong đó có phong trào Hồi giáo Hamas và đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cùng các nhóm nhân quyền, các tổ chức phụ nữ và trẻ em.

Ngày đầu tiên của cuộc biểu tình đánh dấu "Ngày Đất đai" của người Palestine, khi chính quyền Israel tuyên bố tịch thu đất ở Galilee và Negev vào năm 1976, dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine tại Israel. Trên mạng xã hội Facebook, các nhà tổ chức nêu rõ biểu tình sẽ được tiến hành tại Gaza, Bờ Tây, Jerusalem, Jordan, Liban, Syria và Ai Cập tới các vùng đất mà người Palestine bị buộc phải dời đi năm 1948.

Các nhà tổ chức nhấn mạnh mục đích cuộc tuần hành là nhằm thực thi quyền hồi hương của người Palestine dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc về vấn đề này.

Quân đội Israen đã ban bố tình trạng báo động và tăng cường lực lượng gần hàng rào biên giới với Dải Gaza, theo đó điều động hơn 100 binh sĩ thiện xạ từ các đơn vị quân đội, chủ yếu là các lực lượng đặc nhiệm, nhằm ứng phó với nguy cơ an ninh, đặc biệt là việc người biểu tình phá hàng rào an ninh ở biên giới xâm nhập lãnh thổ Israel.


Tham mưu trưởng quân đội Israel Gadi Eisenkot tuyên bố sẽ không nhân nhượng nếu hàng rào an ninh bị phá trong thời gian diễn ra biểu tình, đồng thời nêu rõ trong trường hợp tính mạng bị đe dọa, lực lượng này được phép nổ súng.

Cuộc tuần hành gần biên giới Gaza ngày 30/3 mở màn đợt biểu tình kéo dài 6 tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 khiến người Palestine phẫn nộ vì Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

TTXVN/Báo Tin tức
‘Vòm Sắt’ của Israel lộ điểm yếu sau màn báo động nhầm tiếng súng nổ ở Gaza
‘Vòm Sắt’ của Israel lộ điểm yếu sau màn báo động nhầm tiếng súng nổ ở Gaza

Hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có một phen bẽ mặt khi không phân biệt được tiếng nổ súng máy và bắn loạt tên lửa vào mục tiêu “không khí”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN