Hãng hàng không giá rẻ Flyadeal hủy bỏ đơn đặt hàng 50 máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 8/7, hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing cho biết hãng hàng không giá rẻ Flyadeal của Saudi Arabia đã hủy bỏ một thỏa thuận sơ bộ đối với đơn đặt hàng lên tới 50 chiếc máy bay Boeing 737 MAX.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn DPA (Đức), hãng Flyadeal trong một thông báo ngày 7/7 cho biết sẽ chỉ sử dụng máy bay của Airbus trong tương lai. Trong khi đó, người phát ngôn của Boeing cho biết hãng hiểu rằng Flyadeal sẽ không hoàn tất cam kết của mình đối với đơn đặt hàng 737 MAX vào thời điểm này, do các yêu cầu về lịch trình của hãng.

Hãng hàng không Flyadeal ra mắt hồi tháng 9/2017, đang hoạt động với đội bay gồm 11 chiếc Airbus A320, trên các tuyến bay nội địa ở vương quốc này.

Boeing 737 MAX, dòng máy bay "đắt hàng nhất" của Boeing, hiện vẫn đang bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia và hãng hàng không Ethiopian Airlines của Ethiopia chỉ trong vòng 5 tháng. Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, được cho là nguyên nhân gây ra các tai nạn thảm khốc trên và khiến hàng trăm người thiệt mạng. Hiện, Boeing đang nỗ lực nâng cấp hệ thống MCAS để có thể đưa dòng máy bay này trở lại hoạt động vào tháng 10 tới.

Theo ước tính của Boeing, hãng sẽ tổn thất 1 tỷ USD từ việc cắt giảm sản xuất Boeing 737 MAX, vì việc giao dòng máy bay này vẫn đang bị đóng băng. Tổn thất trên chưa tính đến số tiền đền bù các nạn nhân và các hãng hàng không liên quan.

Minh Châu (TTXVN)
Phát hiện nguy cơ tiềm tàng mới của dòng máy bay Boeing 737 MAX
Phát hiện nguy cơ tiềm tàng mới của dòng máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 26/6, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo đã phát hiện một vấn đề mới liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX của hãng Boeing, có thể khiến dòng máy bay này tiếp tục bị đình chỉ hoạt động sau nhiều tháng bị cấm bay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN