Hàn Quốc điều tra bác sĩ tham gia đình công tập thể

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/6 đưa tin Cơ quan điều tra quốc gia Hàn Quốc đang tiến hành điều tra 5 bác sĩ, trong đó 4 người làm việc cho Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, liên quan cáo buộc vi phạm đạo luật y tế của nước này khi tham gia đình công tập thể.

Chú thích ảnh
Phòng bệnh bị bỏ trống tại một bệnh viện ở Hàn Quốc do ảnh hưởng của cuộc đình công của các bác sĩ thực tập, ngày 29/5/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo ông Woo Jong-soo, Giám đốc Cơ quan Điều tra quốc gia, cuộc điều tra được thực hiện sau khi nhận được đơn khiếu nại của Bộ Y tế và bệnh nhân, trong đó cáo buộc 5 bác sĩ trên từ chối phục vụ người bệnh trong khi tham gia đình công. 

Hôm 17/6, các giáo sư y khoa đồng thời là bác sĩ cấp cao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và 3 chi nhánh thuộc bệnh viện này đã tham gia đình công vô thời hạn, để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y từ năm 2025. Tuy nhiên, trước sự phản đối của người dân, ngày 21/6, nhóm giáo sư y khoa này đã quyết định chấm dứt đình công, tuyên bố họ không thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm thêm nữa.

Việc đình công của các giáo sư bác sĩ mặc dù không ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng, nhưng đã gây lo ngại lớn trong xã hội. Dư luận phản ứng mạnh mẽ hành động của các giáo sư trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài nhiều tháng nay của các bác sĩ tập sự bắt đầu từ tháng 2 đã gây ra khoảng trống y tế và sự bất tiện đối với việc khám chữa bệnh của người dân.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 2/2024 sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm học 2025. Kể từ tháng 2, trên 12.000 bác sĩ nội trú và thực tập sinh Hàn Quốc đã không đến bệnh viện để phản đối kế hoạch trên của chính phủ, gây ra cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng trong nước.

Bất chấp làn sóng nghỉ việc của các bác sĩ tập sự cũng như sự phản đối của các giáo sư y khoa và nhiều hiệp hội ngành y, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y, song điều chỉnh mức tăng xuống 1.500 người vào cuối tháng trước trong nỗ lực dung hòa khác biệt. 

Đại diện của các bác sĩ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Hàn Quốc: Các bệnh viện ở Seoul ước tính thiệt hại gần 72 triệu USD do đình công
Hàn Quốc: Các bệnh viện ở Seoul ước tính thiệt hại gần 72 triệu USD do đình công

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo ngày 23/6 của chính quyền thành phố Seoul cho biết hai bệnh viện lớn của thủ đô là Trung tâm Y tế Seoul và Trung tâm Y tế Boramae có thể bị thiệt hại gần 100 tỷ won (khoảng 71,89 triệu USD) trong năm nay nếu các bác sĩ thực tập không quay lại làm việc và tình trạng  này tiếp tục kéo dài đến cuối năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN