Hàn Quốc chỉ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên khi tiến trình phi hạt nhân được cụ thể hóa

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung ngày 21/6 nhấn mạnh việc thảo luận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ có thể định hình khi tiến trình phi hạt nhân hóa được cụ thể hóa.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung ngày 21/6 nhấn mạnh việc thảo luận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ có thể định hình khi tiến trình phi hạt nhân hóa được cụ thể hóa.
 
Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, ông Chun Hae-sung cho rằng nhiều người đang mong đợi hoạt động trao đổi liên Triều tăng lên, song thực tế là không thể chỉ nói về những điều tốt đẹp. Hiện cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và cuộc thảo luận về dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chỉ có thể bắt đầu khi vấn đề phi hạt nhân được cụ thể hóa. Theo Thứ trưởng Chun Hae-sung, điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là thực hiện các nỗ lực để thuyết phục Triều Tiên mở cửa nền kinh tế với thế giới bên ngoài.

Quan hệ liên Triều đã ấm lên kể từ khi các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp thượng đỉnh vào tháng 4 và 5 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ ngừng các hành động thù địch và mở rộng giao lưu, hợp tác xuyên biên giới. Hai bên cũng đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp chuyên viên về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quân sự, thể thao và văn hóa, làm gia tăng kỳ vọng hợp tác kinh tế liên Triều - vốn bị đình trệ trong thời gian dài, có thể được nối lại.
 
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dự kiến, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm Chữ thập Đỏ vào ngày 22/6 để thảo luận các dự án nhân đạo như tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chủ đề quan trọng nhất của cuộc hội đàm lần này là việc ấn định cụ thể lịch trình và quy mô tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào ngày 15/8 tới, theo thỏa thuận đạt được trong Tuyên bố chung Panmunjom hôm 27/4 vừa qua.

Nếu diễn ra như dự kiến thì đây là cuộc đoàn tụ được hai miền Triều Tiên tổ chức sau gần 3 năm gián đoạn kể từ tháng 10/2015. Theo hệ thống thông tin về các gia đình bị ly tán, tính đến thời điểm hiện tại trong tổng số 132.124 người ly tán, có tới 75.234 người đã qua đời, chỉ còn lại 56.890 người còn sống. Trong số những người còn sống, có tới 48.703 người trên 70 tuổi, chiếm 85,6%.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đến nay, Triều Tiên vẫn chưa gửi Hàn Quốc danh sách thành viên phái đoàn Triều Tiên tham dự cuộc hội đàm Chữ thập Đỏ. Theo quan chức trên, Hàn Quốc đã gửi danh sách của nước này song vẫn chưa nhận được phản hồi từ Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc đề xuất lắp đặt đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Triều Tiên
Hàn Quốc đề xuất lắp đặt đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Triều Tiên

Các đường ống mới có thể được lắp đặt để đưa khí đốt của Nga qua Triều Tiên tới Hàn Quốc và thậm chí tới Nhật Bản sau khi quan hệ với Bình Nhưỡng được cải thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN