Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/2, Giám đốc Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc, bà Jee Young-mee, cho biết Seoul đang cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cấp thị thực đối với du khách từ Trung Quốc sớm hơn dự kiến, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia láng giềng đang cải thiện.  

Chú thích ảnh
Du khách đến tham quan, khám phá đảo Nami (Hàn Quốc). Ảnh: Anh Nguyên - PV TTXVN tại Hàn Quốc

Phát biểu họp báo, Giám đốc KDCA Young-mee nêu rõ giới chức Hàn Quốc nhận thấy số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc đang giảm ổn định và cho đến nay chưa ghi nhận biến thể mới nào của virus SARS-CoV-2 tại đó. Bà Young-mee cho biết Hàn Quốc sẽ duy trì xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc cho đến ngày 28/2 tới. Tuy nhiên, giới chức trách đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm cấp thị thực ngắn hạn cho các du khách Trung Quốc trước thời hạn này. 

Hiện KDCA đang chuẩn bị kế hoạch khi đại dịch kết thúc và chuyển đổi chính sách để hướng tới trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch. Trong bước đầu tiên của kế hoạch này, quy định đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà đã được dỡ bỏ vào tháng 1 vừa qua. 

Giám đốc KDCA nhấn mạnh thêm rằng việc trở lại cuộc sống thường nhật đồng nghĩa Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng khẩn cấp và có thể kiểm soát bệnh COVID-19. Theo bà Young-mee, để đạt được cấp độ này, nhà chức trách phải quyết định cách thức bố trí lịch tiêm phòng COVID-19 và các chính sách cách ly phù hợp. Người đứng đầu KDCA cũng nhấn mạnh kế hoạch chi tiết về việc ứng phó với COVID-19 khi được coi là bệnh đặc hữu sẽ được công bố tại cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.    

Các phát biểu của Giám đốc KDCA phù hợp với tuyên bố trước đó của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo rằng các biện pháp hạn chế cấp thị thực có thể được bãi bỏ trước cuối tháng 2 này nếu số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc ở mức có thể quản lý được.

Hàn Quốc đã siết chặt các biện pháp hạn chế đối với du khách tới từ Trung Quốc trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng sau khi nước láng giềng này mở cửa trở lại cuối năm ngoái, theo đó, các phái bộ ngoại giao của Hàn Quốc tại Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn. Ngoài ra, những người đến Hàn Quốc phải tuân thủ quy định xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh, áp dụng đến cuối tháng 2 này. Đáp lại, Trung Quốc cũng tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc.

Trong cuộc họp vào tháng 1 vừa qua, WHO tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, đại dịch này chỉ đang ở điểm "chuyển tiếp". WHO sẽ cân nhắc liệu có tuyên bố chấm dứt tình trạng đại dịch sau đó 3 tháng hay không.

Minh Tâm  (TTXVN)
Italy nới lỏng các biện pháp hạn chế với du khách Trung Quốc
Italy nới lỏng các biện pháp hạn chế với du khách Trung Quốc

Kể từ ngày 1/2, Italy sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng chống COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc, thực hiện việc xét nghiệm ngẫu nhiên thay vì bắt buộc tại các sân bay của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN