Haiti: Lũ lụt khiến ít nhất 42 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán

Những trận mưa lớn vào cuối tuần qua gây ra lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 42 người chết và 11 người mất tích, đồng thời ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người ở Haiti.

Chú thích ảnh
Người dân băng qua Quốc lộ 2 ngập nước tại L'Acul ở phía tây Port-au-Prince, Haiti, ngày 3/6/2023. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP ngày 6/6, thời tiết xấu đã tấn công 7 trong số 10 tỉnh của Haiti, đất nước vốn đã chìm trong khủng hoảng nhân đạo kéo dài do bạo lực băng đảng, sụp đổ chính trị và đình trệ kinh tế.

Thông tin từ các quan chức bảo vệ dân sự Haiti cho biết thêm những trận mưa lớn vào cuối tuần qua gây ra lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 42 người chết và 11 người mất tích.

Trong khi đó, theo Liên hợp quốc, những trận mưa nghiêm trọng này còn ảnh hưởng đến 37.000 người và khiến 13.400 người phải sơ tán.

Thị trấn Leogane, nằm cách thủ đô Port-au-Prince 40 km về phía Tây Nam, bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do ba con sông bị lũ lụt gây ra.

Theo các quan chức Haiti, ít nhất 20 người đã chết ở đó.

"Người dân đang tuyệt vọng. Họ đã mất tất cả. Nước đã tàn phá các cánh đồng của họ, cuốn trôi gia súc của họ", Thị trưởng Leogane Ernson Henry nói với AFP.

Theo ông Henry, hàng nghìn gia đình trong thị trấn bị ảnh hưởng và người dân đang rất cần lương thực, nước uống và thuốc men.

Lũ lụt đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất trên khắp đất nước Haiti, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và làm hư hỏng một số con đường.

Jean-Martin Bauer, điều phối viên của Liên hợp quốc về hành động nhân đạo tại Haiti, cho biết: "Mặc dù đây không phải là một trận cuồng phong hay bão nhiệt đới, nhưng thiệt hại quan sát được ở những khu vực bị ảnh hưởng là rất lớn".

Nhằm đối phó, Thủ tướng Ariel Henry đã kích hoạt Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Quốc gia.

Con số thiệt hại nặng nề cho thấy tính dễ bị tổn thương của Haiti trước các thảm họa thiên nhiên và việc nước này không thể giảm thiểu rủi ro gây ra bởi các cơn bão ngay khi mùa bão sắp bắt đầu.

Theo Liên Hợp Quốc, ngay cả trước trận lũ lụt nêu trên, gần một nửa dân số Haiti cần hỗ trợ nhân đạo và con số này đã tăng gấp đôi chỉ sau 5 năm.

Thành Nam/Báo Tin tức
Đập cao 30 m cung cấp nước cho Crimea bị phá huỷ, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau
Đập cao 30 m cung cấp nước cho Crimea bị phá huỷ, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau

Ngày 6/6, Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau làm nổ một con đập cung cấp nước cho bán đảo Crimea và gây lũ lụt trên diện rộng ở miền Nam Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN