Giới chức Mỹ quan ngại Tổng thống Trump có thể đã nhận báo cáo sai về dịch COVID-19

Hai quan chức y tế cấp cao của Mỹ đã bày tỏ lo ngại Cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas đang cung cấp những thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Scott Atlas - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump thuộc nhóm công tác của Nhà Trắng về phòng chống COVID-19. Ảnh: Forbes

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 28/9 (giờ Mỹ), chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm cấp cao Mỹ Anthony Fauci cho biết ông quan ngại những thông tin mà Cố vấn Atlas – người mới được chỉ định vào đội công tác xử lý COVID-19 của Nhà Trắng – đưa ra “có thể bị hiểu sai ngữ cảnh hoặc thực sự không chính xác”.

Phát ngôn của ông Fauci – người đứng đầu Viện các Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia – được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Robert Redfield – Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) chia sẻ quan điểm tương tự trên một tờ báo khác.

“Mọi thứ ông ấy nói đều sai”, Giám đốc Redfield cho biết khi trả lời đài NBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 25/9.

Ông Atlas – vốn dĩ là một chuyên gia về thần kinh và không có nền tảng kiến thức về các bệnh truyền nhiễm - đã vấp phải chỉ trích vì đánh giá thấp tầm quan trọng của khẩu trang và quan điểm của ông về "miễn dịch cộng đồng”.

Nhà Trắng luôn khẳng định họ không theo đuổi chiến lược miễn dịch cộng đồng. Trước đó, quan điểm của bác sĩ Atlas về cách xử lý COVID-19 từng bị nhiều chuyên gia sức khỏe và các đồng nghiệp tại trường y tế thuộc đại học Stanford phản đối.

Cùng ngày, Cố vấn Atlas lên tiếng bảo vệ những lời khuyên mà ông đưa cho Tổng thống Trump. “Tất cả những gì tôi nói đều dựa trực tiếp vào dữ liệu và khoa học”, ông Atlas phản biện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Matthews cho biết các cố vấn của Tổng thống Trump đôi khi vẫn có những bất đồng song tổng thống sẽ đưa ra quyết định dựa trên tất cả thông tin mà ông nhận được.
Theo Giám đốc Redfield, mặc dù ông và cố vấn Atlas không suy nghĩ giống nhau về khẩu trang và miễn dịch cộng đồng song đối với nhiều vấn đề khác, họ vẫn cùng chung quan điểm.

Tính đến 10h sáng 29/9 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận ít nhất 7,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 209.808 trường hợp tử vong. Các chuyên gia y tế lo sợ làn sóng nhiễm bệnh thứ hai sẽ xuất hiện khi thời tiết chuyển biến lạnh hơn vào mùa Đông tới và người dân có xu hướng dành nhiều thời gian trong không gian kín.

Cả chuyên gia Fauci và Giám đốc Redfield đều vắng mặt trong sự kiện tổ chức tại Vườn Hồng (Nhà Trắng) vào ngày 28/9. Trong sự kiện này, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu ca ngợi kế hoạch phân phối 150 triệu bộ xét nghiệm nhanh tới các bang nước Mỹ.

Cũng trong sự kiện này, Cố vấn Atlas thừa nhận đang có chiều hướng gia tăng các ca mắc COVID-19 song viễn cảnh này sớm thay đổi ngay khi một loại vaccine được hoàn thiện và tung ra thị trường. “Sợ hãi không phải là vấn đề ở đây. Chúng tôi thực sự có cách xử lý tình huống đang xảy ra”, ông Atlas cho hay.

Bảo Hà/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6 giờ sáng 29/9: Thế giới trên 33,5 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch trở lại
COVID-19 tới 6 giờ sáng 29/9: Thế giới trên 33,5 triệu ca bệnh; Châu Âu siết chặt phòng dịch trở lại

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 281.563 trường hợp mắc COVID-19 và 200.915 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 33,5 triệu người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN