Giải cứu gần 650 con tin tại Algeria

Theo hãng Thông tấn quốc gia Algeria APS ngày 18/1, quân đội nước này đã giải cứu gần 650 con tin, trong đó có khoảng 70 con tin người nước ngoài, bị các tay súng Hồi giáo giam giữ tại cơ sở khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam nước này.

 

APS dẫn lời một quan chức quân đội Algeria cho biết các lực lượng an ninh nước này đã giải cứu 573 công nhân người Algeria và khoảng 70 trong tổng số 132 con tin người nước ngoài trong chiến dịch giải cứu do các lực lượng đặc nhiệm nước này tiến hành. Hiện quân đội Angiêri đang tìm cách giải cứu những công dân nước ngoài, hiện chưa rõ con số cụ thể, vẫn đang bị các tay súng giam giữ tại In Amenas.

 

Các lãnh đạo chi nhánh liên doanh sản xuất khí đốt ở In Amenas trong cuộc họp báo tại Stavanger, Na Uy ngày 17/1/2013. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Chiến dịch giải cứu con tin được quân đội chính phủ tiến hành vào tối 17/1, sau khi nhóm vũ trang tự xưng là "Tiểu đoàn máu" đột kích cơ sở khí đốt In Amenas thuộc sở hữu của liên doanh giữa Tập đoàn BP của Anh, Statoil của Na Uy và Sonatrach của Algeria. Nhóm này tuyên bố đây là hành động trả đũa việc Algeria ủng hộ Pháp can thiệp quân sự vào miền Bắc Mali.

 

Trước đó, những kẻ bắt cóc nói rằng đã có 34 con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu này, song một nguồn tin an ninh Algeria cho rằng đây là con số "tưởng tượng" và số tay súng bị tiêu diệt là 18 tên. Nguồn tin này cho biết những tay súng còn lại trong tổng số hơn 30 tên vẫn đang cố thủ trong khu tổ hợp In Amenas và giam giữ một số con tin, trong khi các lực lượng an ninh tiếp tục bao vây cơ sở này.

 

Tại London, Thủ tướng Anh David Cameron trong bài phát biểu trước Quốc hội đã bày tỏ lo ngại rằng nhiều công dân Anh đang gặp nguy hiểm tại Algeria. Theo phóng viên TTXVN tại London, ông Cameron đã phải hoãn đọc bài phát biểu quan trọng vốn đang được dư luận trông đợi về tương lai của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU) sau khi hủy chuyến thăm Hà Lan. Văn phòng Thủ tướng ra thông báo cho biết Thủ tướng Cameron sẽ chỉ đọc bài diễn văn này khi nào cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria được giải quyết xong.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chiến dịch giải cứu con tin ở Algeria kết thúc
Chiến dịch giải cứu con tin ở Algeria kết thúc

Ngày 17/1, hãng thông tấn APS của Algeria cho biết chiến dịch quân sự nhằm giải cứu con tin bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc tại một cơ sản xuất khí đốt ở Đông Nam nước này đã kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN