FED bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Ngày 19/10, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, trong đó đánh giá triển vọng kinh tế của cường quốc số một thế giới này sẽ "bi quan hơn" do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh lạm phát leo thang và lãi suất tăng cao. 

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Millbrae, bang California, Mỹ ngày 10/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo Beige Book mới nhất khảo sát 12 khu vực của Mỹ, FED nhận định hoạt động kinh tế có thể diễn ra chậm chạp tại nhiều khu vực. Nhu cầu đang "chậm lại hoặc suy yếu" do lãi suất, lạm phát tăng và gián đoạn nguồn cung. Lo ngại nguy cơ suy thoái cũng đang lan rộng tại một số khu vực. 

Báo cáo nêu rõ lĩnh vực sản xuất nhìn chung duy trì tăng trưởng ổn định do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng được cải thiện. Chi tiêu tiêu dùng lĩnh vực bán lẻ cũng tăng trưởng tương đối ổn định và người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, doanh số của các đại lý ô tô đang chậm lại do lượng hàng không nhiều, chi phí mua xe cao hơn và lãi suất tăng. Trong khi đó, ở một số khu vực, nhu cầu lao động đang chững lại khi các công ty hạn chế tuyển dụng do lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế. 

Beige Book cũng cho rằng mặc dù mức tăng giá nhìn chung vẫn cao, nhưng đã có một số dấu hiệu tích cực do chi phí hàng hóa, nhiên liệu và vận tải giảm. 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây cho rằng các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, sẽ tiếp tục đình trệ. IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay ở mức 1,6%. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay và năm sau, cùng cảnh báo lãi suất và lạm phát cao khiến nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể rơi vào suy thoái giống năm 1990.

Beige Book là một trong những báo cáo được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Báo cáo này thường được FED đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - tiến hành các cuộc họp. Báo cáo Beige Book mới nhất được đưa ra trong bối cảnh FED đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất trong năm nay để hạ nhiệt giá hàng hóa tiêu dùng và ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Phan An  (TTXVN)
Dự báo kinh tế Mỹ 100% sẽ suy thoái vào năm 2023
Dự báo kinh tế Mỹ 100% sẽ suy thoái vào năm 2023

Dự báo cho thấy nền kinh tế Mỹ chắc chắn 100% sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN