Facebook phải nộp hơn 100 triệu euro tiền thuế tại Pháp

Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã phải chấp nhận nộp 104 triệu euro (hơn 123 triệu USD) tiền thuế, trong đó bao gồm cả khoản phạt trị giá 22 triệu euro, tại Pháp. 

Chú thích ảnh
Bảng điện tử bên ngoài trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo website của tạp chí tài chính Pháp Capital, các khoản thuế mà Facebook chấp nhận nộp liên quan tới các kết toán trước năm 2018. 

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Trong khi đó, Bộ Tài chính Pháp cho biết sẽ không tiết lộ từng khoản thuế riêng biệt. 

Trong bối cảnh 5 "đại gia" công nghệ Mỹ là Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft, với biệt danh "Big Five" (5 ông lớn), thống trị lĩnh vực kỹ thuật số toàn cầu, có được các khoản lợi nhuận khổng lồ, song chỉ trả bình quân 9% thuế trên lợi nhuận so với 23% của các công ty khác, Pháp đã ban hành đạo luật đánh thuế các doanh nghiệp kỹ thuật số vào tháng 7/2019, theo đó áp thuế suất 3% trên doanh thu thực hiện ở Pháp thay vì trên lợi nhuận như cách thông thường và tiền thuế ước tính thu về được khoảng 400 triệu euro.

Tuy nhiên, Mỹ đã chỉ trích việc Pháp áp thuế như vậy là hành vi phân biệt đối xử, đồng thời đe dọa tăng thuế hải quan đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Pháp như pho mát, rượu vang, rượu sâm banh hoặc mỹ phẩm với tổng giá trị 2,4 tỷ USD. Trước sức ép của Mỹ, Pháp đành phải xuống nước khi đồng ý hoãn đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số đến cuối năm 2020, bù lại Mỹ ngừng đe dọa đánh thuế hàng Pháp.

Minh Tuấn (TTXVN)
Facebook thông báo dỡ bỏ hàng trăm tài khoản của nhóm cánh hữu QAnon
Facebook thông báo dỡ bỏ hàng trăm tài khoản của nhóm cánh hữu QAnon

Trong chiến dịch nhằm ngăn chặn tình trạng kích động bạo lực trên mạng xã hội, Facebook tuyên bố đã dỡ bỏ hàng trăm nhóm có liên quan đến phong trào cánh hữu QAnon và áp đặt hạn chế đối với gần 2.000 nhóm khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN