EP thông qua mục tiêu giảm khí phát thải đầy tham vọng

Với 352 phiếu thuận, 326 phiếu chống và 18 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã biểu quyết thông qua mục tiêu giảm ít nhất 60% lượng phát thải khí nhà kính ở Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2030, tham vọng hơn so với mục tiêu giảm 55% do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, trong khi đó các quốc gia thành viên sẽ đưa ra ý kiến vào tháng Mười Hai tới.

Việc thông qua mục tiêu trên, được Nghị viện khẳng định bằng văn bản vào ngày 7/10, sẽ mở ra cơ hội thảo luận với các nước thành viên. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, miền đông nước Pháp, ngày 6/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, vào giữa tháng Chín đã đề xuất mục tiêu giảm 55% lượng khí thải nhà kính của EU vào năm 2030 so với mức của năm 1990, trong khi mục tiêu hiện nay được đặt ở mức giảm 40%, để đạt được mục tiêu “trung hòa về carbon” vào năm 2050.

Kể từ nay, các quốc gia thành viên phải có ý kiến về đề xuất của EC trước khi tham gia đàm phán với Nghị viện về mục tiêu cho thời hạn năm 2030. Lãnh đạo 27 nước EU phải đề xuất thời hạn bổ sung cho mình trước khi quyết định một mục tiêu.

Theo dự thảo kết luận Hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào ngày 15-16/10, các lãnh đạo dự kiến thảo luận về đề xuất của EC liên quan đến mục tiêu 2030 và các biện pháp cần thiết để đạt được điều này, trước khi xem xét lại vấn đề vào tháng Mười Hai.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, EU và các quốc gia thành viên phải trình bản cập nhật các đóng góp của họ vào cuối năm nay. Do đó, 27 nước phải xác định mục tiêu tại Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10-11/12, một thời gian biểu gây khó khăn cho việc đạt được thỏa thuận với EP vào cuối tháng Mười Hai.

Nghị sĩ Jytte Guteland, báo cáo viên về “Luật khí hậu” đánh giá cuộc bỏ phiếu của EP là lịch sử, một tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ trước khi diễn ra các cuộc đàm phán mùa Thu, đồng thời kêu gọi vẫn thận trọng trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Kim Chung (P/v TTXVN tại Brussels)
EC đề xuất cắt giảm 55% lượng khí thải
EC đề xuất cắt giảm 55% lượng khí thải

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 16/9 cho biết cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) này đang đề xuất kế hoạch đến năm 2030 cắt giảm 55% lượng khí thải so với mức của những năm 1990 nhằm đối phó với tỉnh trạng khẩn cấp về khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN