ECOWAS cảnh báo áp đặt trừng phạt bổ sung Mali

Ngày 12/12, tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) diễn ra ở Nigeria, các nhà lãnh đạo Tây Phi đã yêu cầu Mali tuân thủ kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng 2/2022, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung từ ngày 1/1/2022 nếu Bamako không cam kết khôi phục chính quyền dân sự.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp giữa phái đoàn ECOWAS và Đại tá Assimi Goita cùng các nhà lãnh đạo quân đội Mali, tại Bamako ngày 22/8/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Abuja của Nigeria, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean-Claude Kassi Brou nói: "Sau các cuộc thảo luận dài, các nguyên thủ quốc gia đã quyết định giữ nguyên thời điểm ấn định cho việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Mali vào ngày 27/2/2022". Ông Kassi Brou nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được áp đặt vào tháng 1/2022 nếu các nhà chức trách Mali không tôn trọng cam kết ban đầu của mình về việc khôi phục chính quyền dân sự.

Trước đó, cùng ngày, người đứng đầu chính quyền quân sự Mali cam kết vào tháng 1/2022 sẽ trình lên ECOWAS thời gian biểu tiến hành bầu cử. 

ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên của Mali sau khi xảy ra 2 cuộc đảo chính quân sự ở nước này (tháng 8/2020 và tháng 5 năm nay). Tháng 11 vừa qua, ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với giới lãnh đạo quân sự ở Mali. 

Dưới áp lực từ ECOWAS, cơ quan hòa giải và cộng đồng quốc tế, chính quyền quân sự Mali đã cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự sau các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, giới chức Mali mới đây đã thông báo cho ECOWAS rằng không thể thực hiện cam kết trên theo đúng thỏa thuận.

Tấn Đạt (TTXVN)
ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Mali và Guinea
ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Mali và Guinea

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 7/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với giới lãnh đạo quân sự ở Mali và Guinea, đồng thời kêu gọi hai nước tôn trọng thời gian biểu tiến hành bầu cử đã cam kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN