EC đề xuất cắt giảm 55% lượng khí thải

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 16/9 cho biết cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) này đang đề xuất kế hoạch đến năm 2030 cắt giảm 55% lượng khí thải so với mức của những năm 1990 nhằm đối phó với tỉnh trạng khẩn cấp về khí hậu.

Chú thích ảnh
Ô tô di chuyển trên đường phố tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 17/9/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mục tiêu mới này được đánh giá là tham vọng hơn so với mục tiêu giảm 40% khí thải ban đầu đặt ra trong Thỏa thuận Xanh, nhưng lại còn xa so với chỉ tiêu cắt giảm 60% theo yêu cầu của Ủy ban môi trường EP đưa  ra tuần trước. Trong bài diễn văn tại Nghị viện châu Âu (EP), bà Leyen khẳng định: "Chỉ tiêu này sẽ đặt châu Âu vào đúng quỹ đạo trung hòa carbon vào năm 2050 cũng như đáp ứng mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu". Bà nói: "Tôi công nhận đưa mức cắt giảm khí thải từ 40 lên 55% là quá nhiều đối với một số nước, nhưng lại chưa đủ đối với một số nước khác".

Dự kiến, EC sẽ điều chỉnh tất cả mục tiêu trong dự luật về năng lượng và khí hậu của EU để thích ứng với mức cắt giảm 55% khí thải. Hiện mục tiêu mới của EC được các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp ủng hộ, nhưng lại bị một số nước phản đối.

Phương Hoa (TTXVN)
Mục tiêu xây dựng nền kinh tế không carbon vào năm 2050 có thể thực hiện được
Mục tiêu xây dựng nền kinh tế không carbon vào năm 2050 có thể thực hiện được

Ngày 16/9, các doanh nghiệp và tổ chức thân thiện môi trường đã công bố kế hoạch cho biết toàn bộ tăng trưởng nguồn cung điện mới trên thế giới có thể từ nguồn năng lượng không carbon.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN