Đức muốn ứng cử vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển Công nghiệp LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 13/11, Chính phủ Đức đã chính thức đề cử Bộ trưởng Hợp tác Kinh tế và Phát triển liên bang (BMZ) Gerd Müller vào vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) trong cuộc bầu chọn vào năm tới.

Chú thích ảnh
Ông Gerd Müller. Ảnh: bundesregierung.de

Truyền thông Đức cho biết vị bộ trưởng đầu tiên trong Nội các nhiệm kỳ cuối cùng của Thủ tướng Angela Merkel đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ tiếp theo của mình. Theo đó, chính trị gia thuộc đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Gerd Müller muốn tiếp tục sử dụng kiến thức chuyên môn của mình từ 8 năm làm Bộ trưởng Phát triển liên bang để nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc UNIDO.

Chính phủ Đức đã chính thức đề xuất chính trị gia 65 tuổi này cho vị trí dự kiến sẽ được bầu chọn vào tháng 11/2021. Mới đây, ông Müller đã thông báo không có ý định tiếp tục nhiệm kỳ bộ trưởng thứ 3 và ông cũng sẽ không ra tranh cử Quốc hội trong cuộc bầu cử năm tới. Việc ông Müller có được bầu chọn làm lãnh đạo UNIDO hay không còn là điều bỏ ngỏ, bởi theo Chính phủ Đức, có một số "ứng cử viên mạnh khác" cho vị trí này.

UNIDO đóng vai trò như một diễn đàn quốc tế cho đối thoại chính sách công nghiệp giữa các nước đang phát triển và nước công nghiệp, đồng thời cũng giải quyết vấn đề tạo ra việc làm mới ở các nước đang phát triển.

Theo giới quan sát, Đức đang đẩy mạnh việc nắm lấy các vị trí quan trọng trên trường quốc tế. Sau khi bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên, báo chí Đức cũng đưa tin đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer được cho sẽ là nhân vật thay thế Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sắp mãn nhiệm trong trường hợp ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Mạnh Hùng (TTXVN)
TTK LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng đẩy nhanh tốc độ trung hòa khí thải carbon
TTK LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng đẩy nhanh tốc độ trung hòa khí thải carbon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho rằng toàn thế giới đang rời xa mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng đẩy nhanh tốc độ hiện thực hóa mục tiêu này trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN