Đại sứ Craft đánh giá tích cực về các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Kelly Craft ngày 22/9 cho rằng những cuộc gặp mang tính lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giúp giảm căng thẳng và có thể dẫn đến hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft phát biểu với báo giới tại New York, Mỹ ngày 20/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ Khóa 75 ở New York, Đại sứ Craft khẳng định sự can dự của ông Trump với Triều Tiên đã cho thấy “tiến triển đáng kể”. Bà nói: “Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Triều Tiên. Những người Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên đã trở về nhà. Không có bất kỳ vụ thử hạt nhân mới, không còn có thử tên lửa tầm xa, căng thẳng ngoại giao giảm nhiều trong khu vực, và mở màn cho một thỏa thuận lâu dài mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Trump đã tổ chức 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó cuộc gặp đầu tiên và cuộc gặp thứ hai được tổ chức lần lượt vào tháng 6/2018 và tháng 2/2019. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán Mỹ-Triều đã bị đình trệ kể từ tháng 6/2019 khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối ở Khu Phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Trung Kiên (TTXVN)
Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn nhất trí thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều
Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn nhất trí thúc đẩy đối thoại Mỹ - Triều

Ngày 24/12, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhóm họp 3 bên đã nhất trí phối hợp để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về phí hạt nhân hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN