Đại học Harvard đánh mất nhiều nhà tài trợ lớn vì xung đột Trung Đông

Tỷ phú Len Blavatnik đã gia nhập danh sách các nhà tài trợ ngưng đóng góp cho trường đại học danh tiếng Harvard sau khi thất vọng trước chủ nghĩa bài Do Thái trong trường.

Chú thích ảnh
Bà Claudine Gay phát biểu tại Đại học Harvard ở Boston, Massachusetts (Mỹ) ngày 15/12. Ảnh: Getty Images

Dẫn xác nhận từ một người biết rõ vấn đề, đài truyền hình CNN cho hay quỹ của gia đình tỷ phú Blavatnik đã tạm ngừng quyên góp cho trường đại học Harvard sau lời khai của Hiệu trưởng Claudine Gay trong phiên điều trần trước Quốc hội.

Nguồn tin cho biết tỷ phú Blavatnik, một người Mỹ gốc Do Thái sở hữu khối tài sản mà Forbes ước tính trị giá 32 tỷ USD, đang tạm dừng quyên góp cho Harvard cho đến khi trường đại học giải quyết được chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường. Quỹ từ thiện của gia đình Blavatnik đã quyên góp ít nhất 270 triệu USD cho Harvard.

Nguồn tin cho hay tỷ phú Blavatnik chưa đưa ra yêu cầu cụ thể với Harvard, nhưng ông muốn trường đại học đảm bảo sinh viên Do Thái được bảo vệ giống như các sinh viên khác.

Trong khi tỷ phú quỹ phòng hộ Bill Ackman và những nhà tài trợ lớn khác đã cắt đứt quan hệ với trường đại học, ông Blavatnik vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục quyên góp.

“Ông ấy muốn Harvard có hành động. Ông ấy không phải là muốn tránh xa hay từ bỏ nơi này”, nguồn tin chia sẻ.

Hiện cả trường đại học Harvard và quỹ Blavatnik từ chối bình luận về thông tin này.

Harvard và các trường đại học khác đang phải đối mặt với sự phản đối dữ dội từ một số nhà tài trợ sau phản ứng của họ trước cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10. Cuối tháng 10, hơn 1.600 cựu sinh viên Harvard tuyên bố sẽ từ chối quyên góp cho đến khi có hành động mạnh mẽ hơn để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái trong trường.

Phản ứng dữ dội đó ngày càng gia tăng sau khi hiệu trưởng Gay và các hiệu trưởng của Đại học Pennsylvania và MIT trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp tại phiên điều trần hồi đầu tháng này về việc liệu những lời kêu gọi diệt chủng người Do Thái có vi phạm các quy định của trường đại học hay không. Đối mặt với những lời kêu gọi sa thải, bà Gay đã xin lỗi về lời nói của mình.

Quyết định của tỷ phú Blavatnik giáng một đòn nặng nề vào Harvard. Năm 2018, ông hứa sẽ tặng Trường Y Harvard số tiền kỷ lục 200 triệu USD.

Tin tức này được đưa ra khi Harvard tiếp tục phải đối mặt với áp lực về việc xử lý chủ nghĩa bài Do Thái và hiệutrưởng Gay bị chỉ trích vì đạo văn. Trong một thông báo ngày 20/12, trường Harvard cho biết bà Gay sẽ sửa chữa luận án tiến sĩ năm để giải quyết vấn đề trích dẫn không đầy đủ.

Tuần trước, Harvard tiết lộ dữ số đơn đăng ký trước việc nhập học đã giảm 17% xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Lần đầu tiên trong gần 400 năm, Đại học Harvard do người da màu lãnh đạo
Lần đầu tiên trong gần 400 năm, Đại học Harvard do người da màu lãnh đạo

Đại học Harvard ghi nhận cột mốc đột phá trong lịch sử gần 400 năm với việc lần đầu tiên một người da màu là chủ tịch của trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN