Đại dịch COVID-19 làm gia tăng chênh lệch giàu nghèo

Trong đại dịch COVID-19, người giàu trên thế giới ngày càng giàu, trong khi người nghèo càng trở nên khó khăn. Điều này được phản ánh trong Báo cáo Bất bình đẳng thế giới do một mạng lưới các nhà khoa học xã hội thực hiện.

Chú thích ảnh
Người vô gia cư trên một đường phố ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, giá trị tài sản mà các tỷ phú trên thế giới sở hữu trong năm 2021 chiếm 3,5% giá trị tài sản toàn cầu, cao hơn nhiều so với mức 2% khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào đầu năm 2020.

Tác giả báo cáo, ông Lucas Chancel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm gia tăng bất bình đẳng giữa những người rất giàu và phần còn lại của thế giới. Ông lưu ý rằng các nền kinh tế giàu có đã sử dụng các gói hỗ trợ tài chính khổng lồ để kiềm chế sự gia tăng số người nghèo - tình cảnh nhiều nước khác phải đối mặt trong đại dịch COVID-19. 

Báo cáo trên nêu rõ một nhóm rất nhỏ những người giàu nhất trên thế giới sở hữu 10% tài sản toàn cầu, trong khi nhóm trung lưu nắm giữ 40% và nhóm nghèo nhất giữ 50%. 

Báo cáo tổng hợp nhiều nguồn nghiên cứu hiện có, như danh sách những người giàu, hay những dữ liệu về sự gia tăng bất bình đẳng về sức khỏe, xã hội, giới và chủng tộc trong thời kỳ dịch bệnh.  

Danh sách các tỷ phú thế giới hằng năm do Forbes bình chọn năm 2021, theo đó số tỷ phú kỷ lục 2.755 người nắm giữ tổng giá trị tài sản lên tới 13.100 tỷ USD, tăng mạnh so với con số 8.000 tỷ USD ghi nhận năm ngoái.

Một nhóm 520.000 người trưởng thành giàu nhất - chỉ chiếm 0,01% dân số thế giới - năm 2021 sở hữu 11% tài sản toàn cầu, tăng so với con số 10% năm ngoái. Người nằm trong nhóm thiểu số này sở hữu tài sản có giá trị ít nhất 16,7 triệu euro (19 triệu USD). Theo các nhà phân tích, trong nhóm siêu giàu, một số hưởng lợi từ hoạt động mua bán trực tuyến phổ biến trong thời kỳ dịch bệnh. 

Báo cáo cũng chỉ ra thực tế tình trạng nghèo đói tăng mạnh ở các quốc gia có mức độ bao phủ phúc lợi yếu hơn, trong khi ở Mỹ và châu Âu, các gói cứu trợ của chính phủ đã giúp hạn chế ảnh hưởng đối với nhóm thu nhập thấp hơn. Theo ông Chancel, điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của các chính sách xã hội trong cuộc chiến chống nghèo đói.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ tái bùng phát dịch COVID-19 trên tàu biển du lịch
Mỹ tái bùng phát dịch COVID-19 trên tàu biển du lịch

Ngày 6/12, giới chức y tế bang Louisiana của Mỹ thông báo đã phát hiện ít nhất 17 trường hợp mắc COVID-19 trong số những hành khách và thủy thủ đoàn trên một con tàu du lịch cập cảng bang này cuối tuần qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN