Cựu quan chức Mỹ: Nhiều nhà khoa học Viện Virus Vũ Hán chạy sang phương Tây

Một ngày sau khi xuất hiện thông tin chuyên gia virus học người Trung Quốc mới chạy khỏi Hong Kong (Trung Quốc) cáo buộc Bắc Kinh che giấu nguồn gốc dịch COVID-19, cựu quan chức Mỹ Steve Bannon lại đưa ra một số thông tin gây sốc khác.

Chú thích ảnh
Steven Bannon, cựu Chiến lược gia trưởng trong chính quyền Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Cựu Chiến lược gia trưởng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với tờ Daily Mail rằng nhiều nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc và một số phòng thí nghiệm khác đã đào tẩu sang phương Tây và đang “trưng bằng chứng” chống lại Trung Quốc về vai trò của nước này trong đại dịch COVID-19. 

Trả lời phỏng vấn độc quyền tờ Daily Mail tối 12/7 trên một du thuyền ở bờ Đông nước Mỹ, ông Bannon cho biết một số chuyên gia tại Viện Virus học Vũ Hán đã đào tẩu khỏi Trung Quốc và hiện “nằm trong tay” tình báo phương Tây.

Số này đang hợp tác với tình báo của Mỹ, châu Âu và Anh để trưng ra bằng chứng về việc Trung Quốc che giấu nguồn gốc dịch bệnh, phản bác lại luận điểm của Chính phủ Trung Quốc coi COVID-19 khởi nguồn từ một chợ mua bán động vật hoang dã. 

Theo Steve Bannon, các cơ quan tình báo trên đang tiến hành củng cố hồ sơ theo hướng bất lợi cho Bắc Kinh, với luận điểm then chốt coi COVID-19 là một vụ rò rỉ thí nghiệm từ Viện Virus học Vũ Hán và cả những hành động che giấu tình hình dịch bệnh sau đó. 

Cựu chiến lược gia trưởng trong chính quyền Trump tiết lộ nhiều nhân vật đào tẩu đang hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để khớp nối thông tin xem điều gì đã xảy ra tại Viện Virus Vũ Hán - trung tâm nghiên cứu mà ông cho rằng đã không được quản lý nghiêm ngặt. 

Những người này chưa tiếp cận với truyền thông, nhưng thực sự nhiều người làm việc tại Viện này và một số phòng thí nghiệm khác ở đại lục đã chạy sang phương Tây và đang cung cấp bằng chứng chống lại Trung Quốc. 

“Số đào tẩu này bắt đầu rời khỏi Trung Quốc và Hong Kong từ giữa tháng 2. Tôi nghĩ rằng Mỹ và một số nước đồng minh đã đẩy tình báo kĩ thuật vào cuộc, theo dõi số đối tượng được quyền tiếp cận với Viện Virus học Vũ Hán và họ có thể đã có bằng chứng rất thuyết phục. Tình báo Mỹ cùng với Cơ quan Tình báo MI5 và MI6 của Anh đang tìm cách củng cố hồ sơ pháp lý cẩn trọng, một việc có thể sẽ mất nhiều thời gian”, ông Bannon chia sẻ. 

Về phần mình, cho đến nay Chính phủ Trung Quốc luôn khẳng định nước này không hề che giấu thông tin, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng COVID-19 có nguồn gốc rò rỉ từ phòng thí nghiệm mang nặng “thuyết âm mưu” và hoàn toàn vô căn cứ. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định cơ quan này không hề vào hùa với Trung Quốc trong che giấu thông tin liên quan đến virus SARS-CoV-2. Chính phủ Trung Quốc cũng hoan nghênh đoàn chuyên gia của WHO tới nước này điều tra về nguồn gốc của chủng virus corona mới này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2
Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

Ngày 10/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo nhóm chuyên gia tiền trạm của cơ quan này đang trên đường tới Trung Quốc để chuẩn bị các kế hoạch khoa học nhằm xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN