Croatia phê chuẩn nghị định thư Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Ngày 15/7, Quốc hội Croatia đã phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 125/128 đại biểu tham gia.

Chú thích ảnh
Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Có mặt tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội Croatia còn có Đại sứ Phần Lan Kalle Johannes Kankaanpaa và Đại Sứ Thụy Điển Diana Helen Madunic. Phát biểu sau khi có kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Croatia Gordan Jandrokovic nói: “Chúc cho tình hữu nghị và quan hệ đối tác của chúng ta bền chặt hơn trong thời gian tới. Hãy cùng vượt qua khó khăn!”.

Trước đó, trong thông điệp gửi Quốc hội Croatia ngày 14/7, Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic-Radman tuyên bố nước này ủng hộ việc mở rộng NATO tới Phần Lan và Thụy Điển như một sự tăng cường phòng thủ tập thể của khối.

Ngày 5/7, đại sứ các nước thành viên NATO tại Brussels đã ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Nghị định thư sẽ có hiệu lực sau khi được toàn bộ 30 nước thành viên NATO phê chuẩn. Tiến trình này dự kiến kéo dài khoảng 12 tháng.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thụy Điển ủng hộ quan điểm vũ khí hạt nhân là cần thiết cho quốc phòng NATO
Thụy Điển ủng hộ quan điểm vũ khí hạt nhân là cần thiết cho quốc phòng NATO

Trong bức thư xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thụy Điển đã ủng hộ vai trò thiết yếu của vũ khí hạt nhân trong cách tiếp cận phòng thủ của liên minh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN