Chuyên gia Mỹ lo ngại tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19

Mỹ đã lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao kỷ lục, hơn 90.000 người chỉ trong 24 giờ qua. 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến 7h ngày 30/10 (giờ Việt Nam), Mỹ, quốc gia đang chứng chịu đại dịch COVID-19 tái bùng phát kể từ trung tuần tháng 10, đã ghi nhận thêm 91.295 ca mắc mới chỉ trong 1 ngày, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 8.940.000 người, cao nhất thế giới. 

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 8/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước tình hình này, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cảnh báo nhiều bang tại Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng mạnh số ca mắc mới COVID-19, đồng thời thúc giục các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Tây và Trung Tây nước Mỹ gồm các bang chiến địa vốn được coi có vai trò quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Báo cáo một bang tại Mỹ cho biết làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng không ngừng gia tăng tại Trung Tây và miền Tây nước này, với nhiều ca nhiễm không có triệu chứng. Theo bác sĩ  Ashish Jha thuộc Đại học Brown, tình hình đang diễn biến theo chiều hướng xấu tại Mỹ.  Ít nhất 9 bang tại Mỹ gồm Indiana, Ohio, Maine, Minnesota, Illinois, North Dakota, North Carolina, Michigan và Oregon đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong ngày.

Các chuyên gia y tế chỉ rõ việc người dân vẫn tiếp tục tham gia các sự kiện cộng đồng quy mô lớn, trong khi thời tiết chuyển lạnh cùng với tâm lý chủ quan nguyên nhân khiến virus SARS- CoV-2 lây lan nhanh. Điều cần thiết nhất hiện nay là tăng cường lực lượng gồm các chuyên gia, y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm xử lý dịch bệnh. Giới chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải và phải nhiều tháng nữa mới có vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế Mexico thông báo nước này đã ghi nhận 5.948 ca mắc mới COVID-19 và 464 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do đại dịch tại quốc gia Trung Mỹ này lần lượt  lên 912.811 và 90.773 trường hợp. Giới chức y tế Mexico nhận định số ca mắc mới trên thực tế cao hơn nhiều. Trước đó, ngày 25/10, Bộ Y tế Mexico cho hay con số tử vong do COVID-19 trên thực tế có thể cao hơn 50.000 ca.  

Còn tại châu Á, ngày 30/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo đã ghi nhận một trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại tỉnh Sơn Đông của nước này. Bên cạnh đó, nước này ghi nhận 39 ca nhập cảnh và không có trường hợp tử vong liên quan đến dịch COVID-19. Theo trang thống kê worldometers.info, cho tới nay, Trung Quốc đã ghi nhận 85.940 ca mắc bệnh và 4.634 trường hợp tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Hội đồng Bộ trưởng Sudan ngày 29/10 cho biết 3 quan chức cấp cao nước này, bao gồm ông Sheikh Khidir - cố vấn cấp cao của Thủ tướng, ông Ali Bakheet - Chánh Văn phòng Thủ tướng và ông al-Faitih Zainelabidine - Thống đốc Ngân hàng trung ương, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Sars-CoV-2. Các quan chức bị nhiễm bệnh đang được điều trị và ở trong tình trạng tốt.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng cho biết các chuyên gia y tế đang truy vết tất cả những người đã tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh. Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Abdalla Hamdok đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Trước đó cùng ngày, gia đình của cựu Thủ tướng Sudan Al-Sadiq al-Mahdi thông báo ông đã mắc COVID-19 sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 . Ông al-Mahdi cảm thấy mệt mỏi vào tối 28/10 và được xét nghiệm ngay sau đó.  Vị chính khách này đang được điều trị y tế và tình trạng sức khoẻ đã ổn định trở lại.

Theo thống kê gần nhất của Bộ Y tế, Sudan đã ghi nhận tổng cộng 13.765 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 837 người  tử vong.

Thanh Hương - Quang Trường (TTXVN)
'Tháng mùa Đông ảm đạm' của đại dịch COVID-19
'Tháng mùa Đông ảm đạm' của đại dịch COVID-19

Thế giới đã thực sự bước vào "mùa Đông ảm đạm" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi nước Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng hơn 90.000 ca mắc trong một ngày, khi Pháp buộc phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, khi Tây Ban Nha lần thứ hai ban bố tình trạng khẩn cấp, khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nhật Bản chính thức chạm con số 100.000 ca sau 2 tuần tăng liên tục mỗi ngày...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN