Chứng khoán Trung Quốc có tháng mất điểm tệ nhất trong vòng 6 năm

Chứng khoán Trung Quốc trải qua tháng giảm điểm mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, khi lệnh phong tỏa tác động mạnh đến hoạt động kinh tế, khiến việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trở nên khó khăn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Những hệ lụy từ chính sách zero-Covid (Không Covid) đã khiến chứng khoán Trung Quốc có tháng giảm điểm mạnh nhất trong vòng 6 năm qua, trong bối cảnh nhà đầu tư và giới phân tích cảnh báo xu hướng suy thoái mạnh hơn trên thị trường khi Bắc Kinh có thể lần đầu tiên không đạt mục tiêu về tăng trưởng GDP.

Tâm lý giao dịch tiêu cực đẩy chỉ số CSI 300 giảm 10% trong tháng này khi nhà đầu mạnh tay bán tháo chứng khoán sau khi chứng kiến lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng tại nhiều thành phố, trong đó có Thượng Hải – trung tâm tài chính và cũng là nơi đặt cảng biển lớn nhất tại Trung Quốc. Trước viễn cảnh Bắc Kinh có thể đi theo vết Thượng Hải và buộc phải phong tỏa, giới giao dịch lo ngại điều tồi tệ nhất có thể vẫn còn đang ở phía trước.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP “khoảng 5,5%” trong năm nay. Nhưng trước việc đại dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố, giới kinh tế trong tuần qua đã giảm triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, xuống kịch bản tiêu cực. Khảo sát do Bloomberg thực hiện với nhiều thiết chế tài chính toàn cầu cho thấy mức tăng này chỉ là dưới 5%.

Triển vọng u ám đè nặng lên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Các chỉ số chính trên sàn đại lục và Hong Kong lần lượt giảm 5% và 4% trong tuần này. Ngay cả cổ phiếu của những công ty lớn, hoạt động trong ngành công nghiệp chiến lược được hỗ trợ bởi chính quyền cũng ghi nhận mức giảm hai con số. Cổ phiếu Hãng chế tạo chip SMIC mất giá 29%, trong khi cổ phiếu CATL – công ty chế tạo pin xe điện lớn nhất thế giới, giảm tới 35%.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
Các thành phố Trung Quốc tránh nguy cơ rơi vào tình cảnh như Thượng Hải
Các thành phố Trung Quốc tránh nguy cơ rơi vào tình cảnh như Thượng Hải

Các thành phố trên khắp Trung Quốc đang thần tốc triển khai nhiều biện pháp từ xét nghiệm diện rộng cho đến phong tỏa nhằm tránh rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế và xã hội và Thượng Hải đang trải qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN