Chính phủ Ukraine và quân ly khai đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân

Trong cuộc họp đầu năm, Ukraine và các nền cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng đã đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Lính Ukraine theo dõi tiến trình buổi trao đổi tù nhân với phe ly khai.

Ngày 13/1, Thư ký báo chí của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, bà Daria Olifer cho biết, trong cuộc họp đầu tiên của nhóm này năm 2016, Ukraine và các nền cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng đã đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân.


Bà Olifer viết trên trang facebook của mình: "Theo sáng kiến của Ukraine, tất cả các bên đã đi đến thỏa thuận sắp tới sẽ phóng thích hơn 50 người từ cả hai phía, trước hết là những người bị thương, bị bệnh nặng và phụ nữ".


Ngoài ra, bà Olifer thông báo phía Ukraine rất lấy làm tiếc phải thừa nhận lệnh ngừng bắn, vốn cần được thực thi ở Donbass trong lễ Giáng sinh và Năm Mới, đã không trở thành hiện thực. Bà cho rằng nếu không có lệnh ngừng bắn, sẽ không thể "rà phá bom mìn, không có các giải pháp bình thường về chính trị, nhân đạo và kinh tế". Vì vậy, Ukraine ủng hộ sáng kiến của đại diện Nga Boris Gryzlov rằng "lệnh ngừng bắn cần phải được bắt đầu ngay lập tức".
Ukraine cũng khẳng định các tổ chức nhân đạo quốc tế, cụ thể là Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), cần được phép tiếp cận tù nhân.


* EU vẫn quyết gắn thỏa thuận Minsk với việc dỡ bỏ trừng phạt Nga


Phát biểu với các phóng viên, Đại diện thường trực Liên minh châu Âu (EU) tại LB Nga Vygaudas Usackas cho biết, Moskva và Brussels sẽ thảo luận về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt chống Nga. Tuy nhiên, EU vẫn quyết gắn thỏa thuận Minsk với việc dỡ bỏ trừng phạt Nga.


Theo ông Usackas, cuộc thảo luận sẽ thông qua các nhóm công tác về thỏa thuận Minsk. Ông nói: "Đối thoại về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được thực hiện thông qua các nhóm công tác khác nhau về thỏa thuận Minsk. Và khi các bên đã ký các thỏa thuận Minsk, thực hiện chúng đầy đủ, khi đó sẽ thông qua quyết định".


Như vậy có thể thấy EU vẫn gắn việc dỡ bỏ trừng phạt Nga với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, vốn đã được Ukraine và các nền cộng hòa tự xưng ở Donbass đặt bút ký.


TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Ukraine gặp đại diện Nga trong Nhóm Tiếp xúc về Donbass
Tổng thống Ukraine gặp đại diện Nga trong Nhóm Tiếp xúc về Donbass

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 11/1 đã có buổi tiếp đại diện của Nga trong Nhóm Tiếp xúc giải quyết tình hình miền Đông Ukraine (Donbass), ông Boris Gryzlov trong chuyến thăm Kiev cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN