Chính phủ Mỹ kêu gọi Quốc hội sớm phê chuẩn TPP

Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra thông cáo ca ngợi việc 12 nước ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn để TPP có hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Obama ca ngợi hiệp định này đã "tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài và tạo công ăn việc làm tại Mỹ". Tuy nhiên, theo dự báo, hiệp định TPP, vốn đã gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội, sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở Mỹ khi số người phản đối vẫn còn đông, trong khi những người ủng hộ thì lại muốn phê chuẩn chậm lại, nhất là trong bối cảnh nước Mỹ đã bước vào mùa bầu cử tổng thống.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Maryland, hoan nghênh việc ký kết TPP. Ảnh: AFP/TTXVN

Phe Cộng hòa, về nguyên tắc vẫn ủng hộ tự do hóa thương mại, song hiện tỏ ra không mấy vội vàng. Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ lmuốn hoãn lại việc phê chuẩn hiệp định này cho tới tận sau ngày bầu cử tổng thống 8/11 tới. Theo Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman, việc phê chuẩn TPP chậm trễ sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chống lại TPP, còn các công đoàn lo ngại TPP sẽ làm mất đi công ăn việc làm tại Mỹ. Hai ứng viên tổng thống trong đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ngay từ đầu đã phản đối TPP kịch liệt, còn bà Hillary Clinton khi còn là ngoại trưởng thì bảo vệ hiệp định, nhưng giờ đây chiến dịch tranh cử đã buộc bà trở thành người phản đối gay gắt.

TTXVN/Tin tức
Trung Quốc đánh giá về TPP
Trung Quốc đánh giá về TPP

Ngày 4/2, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết nước này sẽ tham gia tích cực và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do khu vực mang những đặc tính minh bạch, thông thoáng và toàn diện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN