Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở Tây Nam nước Mỹ

Do gió mạnh và thời tiết nắng nóng gây khô hạn, các đám cháy rừng bùng phát ở bang New Mexico, Tây Nam nước Mỹ, từ tháng trước đang tiếp tục lan rộng, đe dọa các cộng đồng dân cư ở chân núi Rocky và buộc một số trường học phải chuyển sang học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại đám cháy rừng ở bang New Mexico, Mỹ ngày 4/5/2022. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo truyền thông địa phương, tính đến ngày 10/5, các vụ cháy rừng ở New Mexico đã thiêu rụi hơn 82.400 ha rừng và phá hủy khoảng 300 công trình kiến trúc.

Ở phía Bắc New Mexico, Phòng thí nghiệm quốc gia ở thành phố Los Alamos và cư dân ở thị trấn lân cận đã sẵn sàng sơ tán trong trường hợp cháy rừng lan rộng đến các cộng đồng dân cư. Theo ABC News, kinh phí chữa cháy - trong đó có một đám cháy nhỏ gần Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, đến nay đã lên đến 65 triệu USD. Gần 1.800 nhân viên cứu hỏa và nhân viên hỗ trợ đã được điều động để khống chế các đám cháy.

Phát biểu họp báo, Thống đốc bang New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham, cho biết hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại kinh tế do các đám cháy rừng gây ra. Tuy nhiên, bà cho rằng thiệt hại rất lớn.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo cờ đỏ đối với nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở phần lớn các khu vực thuộc New Mexico và các bang Nevada, Arizona, Colorado và Texas trong tuần này.
Theo chuyên gia khí tượng Monica Garrett của kênh truyền hình CNN, mùa cháy rừng ở New Mexico thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng năm nay đến sớm hơn thường lệ. Tháng trước, New Mexico đã hứng chịu các trận cháy rừng được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong một năm, nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng và khô hạn.

Cháy rừng đã trở thành một mối đe dọa thường trực ở miền Tây khô hạn của nước Mỹ do biến đổi khí hậu. Giới chuyên gia cho biết hạn hán kéo dài nhiều năm qua đã làm giảm độ ẩm xuống 8%, biến các ngọn núi nhiều cây cối và các thung lũng thành những chiếc "hộp mồi lửa".

Phan An (TTXVN)
Nguy cơ cháy rừng lan rộng tại bang New Mexico của Mỹ
Nguy cơ cháy rừng lan rộng tại bang New Mexico của Mỹ

Ngày 8/5, lực lượng cứu hỏa tại bang New Mexico của Mỹ đã yêu cầu người dân ở làng Chacon đi sơ tán trước khi đám cháy rừng đang hoành hành tại đây có dấu hiệu lan nhanh và tiềm ẩn nguy cơ cô lập toàn bộ vùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN