Câu chuyện đằng sau đoạn video gây sốc tại Dải Gaza cách đây 20 năm

Cách đây 20 năm, video về một cậu bé 12 tuổi hoảng loạn được cha che chắn trong mưa đạn tại Dải Gaza khiến dư luận thế giới bàng hoàng. Nhưng phải mất 13 năm, đoạn video mới được xác thực sau khoảng thời gian gây tranh cãi.

Chú thích ảnh
Cậu bé Muhammad al-Durrah núp sau lưng cha trong đoạn video cách đây 20 năm. Ảnh: AFP

Ngày 30/9/2000, một người quay phim Palestine có tên Talal Abu Rahma khi đó làm việc tại kênh France 2 (Pháp) đã ghi lại cảnh một ông bố và cậu con trai mắc kẹt trong làn đạn tại đường Saladin, phía Nam Gaza.

Trong đoạn video, ông bố Jamal al-Durrah đã ra sức che chắn cho con trai. Cậu bé Muhammad al-Durrah trong khi đó hoảng sợ, núp sau cha.

Nhưng Muhammad bị thương rồi tử vong trong bệnh viện. Đoạn video được trình chiếu trên kênh France 2 của Pháp và là một trong những tư liệu mạnh mẽ nhất về sự ác liệt trong xung đột quân sự Intifada Thứ hai giữa Israel và Palestine.

Dưới đây là đoạn video do nhà quay phim Talal Abu Rahma ghi lại (nguồn: AFP):

Chính phủ Israel đã không công nhận tính xác thực của đoạn video trong khi đó quân đội Israel phủ nhận trách nhiệm của binh sĩ nước này.

Mãi đến năm 2013, một tòa án Pháp đã chứng minh France 2 và Abu Rahma trong sạch. France 2 và Abu Rahma đã kiện nhà bình luận truyền thông người Pháp Philippe Karsenty vì cáo buộc kênh truyền hình và nhà quay phim này dàn dựng đoạt video. Tòa án tuyên phạt ông Philippe Karsenty 7.000 USD.

Abu Rahma đã giành nhiều giải thưởng trong sự nghiệp của bản thân. Hiện nay, ông sống ở Hy Lạp cùng gia đình. Abu Rahma vẫn làm việc tại cả Hy Lạp và Jordan. Tuy nhiên, ông bị cấm quay trở lại Dải Gaza từ năm 2017.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thủ tướng Israel chỉ trích các vụ tấn công mới từ Dải Gaza
Thủ tướng Israel chỉ trích các vụ tấn công mới từ Dải Gaza

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu ngày 16/9 đã chỉ trích loạt vụ không kích từ Dải Gaza vừa xảy ra là nhằm ngăn chặn các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel với các quốc gia Arab vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN