Cánh đồng ở miền Nam Ukraine có thể trở thành sa mạc sau vụ vỡ đập

Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ukraine cảnh báo những cánh đồng ở miền Nam nước này có thể biến thành sa mạc vào năm tới, sau khi đập Nova Kakhovka bị phá hủy và hồ chứa nước ở đập thủy điện cạn kiệt.

Chú thích ảnh
Con đập ở miền Nam Ukraine bị vỡ gây lũ lụt ở vùng Kherson. Ảnh: The Guardian

Theo trang The Guardian, Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực của Ukraine dự đoán tác động của thảm họa vỡ đập thậm chí còn lớn hơn vào năm tới, gây ra những ảnh hưởng mang tính toàn cầu khi hồ chứa Kakhovka biến mất. Đây là một trong những hồ chứa lớn nhất ở châu Âu, cung cấp nước cho một số khu vực màu mỡ nhất của Ukraine.

Bộ trên cho biết vụ phá đập tại nhà máy thủy điện Kakhovka đã khiến 94% hệ thống tưới tiêu ở vùng Kherson, 74% ở Zaporizhzhia và 30% ở Dnipropetrovsk không có nguồn nước. Vụ việc có thể khiến các cánh đồng ở miền Nam Ukraine biến thành sa mạc vào đầu năm tới và nếu hồ chứa Kakhovka biến mất, nhiều khu vực sẽ không có nước uống.

Ngành nông nghiệp trong khu vực sụp đổ cũng sẽ có tác động trên toàn thế giới. Ukraine đóng góp 40% thương mại toàn cầu ở mặt hàng bột hướng dương, 35% dầu hướng dương và 5% xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô.

Ông Giuliano Stochino Weiss, điều phối viên phản ứng nhanh của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế tại Ukraine, cho biết: “Chúng tôi lo ngại sâu sắc khi hàng nghìn dân thường có khả năng không thể tiếp cận với nước uống và sơ tán hàng loạt”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Việc phá hủy một trong những hồ chứa nước lớn nhất ở Ukraine là hoàn toàn có chủ ý. Ít nhất hàng chục nghìn người vẫn ở đó. Hàng trăm nghìn người đã bị bỏ lại mà không được tiếp cận nước sạch”.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Vladimir Leontiev, Thị trưởng Nova Khakovka do Nga bổ nhiệm, cho biết 7 người đã mất tích và 100 người bị mắc kẹt trong thị trấn và cần được sơ tán. Lũ lụt đã gây tác động tồi tệ nhất ở bờ phía đông thấp hơn của sông Dnipro, miền Nam Kherson. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy thị trấn Oeshky đã bị nhấn chìm.

Tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tối hôm 7/6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths cho biết vụ phá huỷ đập thuỷ điện Nova Kakhovka sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng đối với hàng nghìn người ở miền Nam Ukraine, ở cả hai bên chiến tuyến do mất nhà cửa, lương thực, nước sạch và sinh kế. “Chúng ta sẽ biết mức độ nghiêm trọng của thảm họa trong những ngày tới”, ông nói.

Báo cáo cho biết 10.000 hecta đất nông nghiệp đã bị ngập ở hữu ngạn sông Dnipro, và diện tích lớn gấp nhiều lần khu vực đó bị ngập ở tả ngạn.

Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực cũng dự đoán thảm họa có thể xảy ra đối với nghề cá của Ukraine khi hàng loạt cá con và cá trưởng thành bị chết. Bộ chỉ ra rằng mùa sinh sản vừa kết thúc và cảnh báo trứng cá đẻ ở các cạnh của hồ chứa sẽ không còn.

“Một vấn đề khác là cá nước ngọt và các sinh vật khác đổ vào vùng nước mặn của Biển Đen. Trái lại, hệ động vật Biển Đen cũng có thể chết vì dòng nước ngọt ồ ạt đổ vào”, báo cáo cho biết.

Giới phân tích ước tính thiệt hại đối với ngành đánh cá do cá trưởng thành chết có thể lên tới khoảng 108 triệu USD.

Đập thủy điện Nova Kakhovka trên sông Dnipro đã bị vỡ vào ngày 6/6. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này. Ukraine cho biết con đập đã bị phía Nga cho nổ tung, nhưng quan chức thành phố Kakhovka do Nga bổ nhiệm đã phủ nhận điều đó. Nga đã cáo buộc Ukraine phóng tên lửa vào con đập và lên kế hoạch phá hủy nó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Có thể mất nhiều thập kỷ để khôi phục sau thảm họa vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka
Có thể mất nhiều thập kỷ để khôi phục sau thảm họa vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka

Người dân sống dọc hạ lưu sông Dnipro đang phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka. Nhiều người đang phải sơ tán đến nơi an toàn với bất cứ thứ gì có thể cứu vãn được, nhưng những tác động lớn hơn có thể ảnh hưởng qua nhiều thế hệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN