Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ mắc COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trang Facebook chính thức của Bộ Y tế Malaysia (MOH) ngày 15/3 cho biết số trẻ em mắc COVID-19 nhập viện cần điều trị tại các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) tăng đáng kể.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 13/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, số trẻ mắc COVID-19 ở mức độ 4 và 5 tăng 94% (Malaysia phân mức độ nhiễm virus SARS-CoV-2 làm 5 mức độ, trong đó 5 là mức nặng nhất cần phải thở máy). Các chuyên gia y tế cũng bày tỏ lo ngại các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em ở Malaysia cũng gia tăng trong thời gian gần đây.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Mỹ cũng cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở trẻ. Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ phát hiện trẻ dưới 18 tuổi từng nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 166% so với những trẻ chưa nhiễm virus này.

Cũng theo nghiên cứu này, những người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 116% so với những người mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp trong thời kỳ trước đại dịch. Tạp chí y khoa Diabetes Care cũng đưa tin số trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tại Anh cũng tăng khi đại dịch lên đến đỉnh điểm tại nước này năm 2020.

Giáo sư Tiến sĩ Muhammad Yazid Jalaludin, chuyên gia tư vấn cao cấp về nội tiết trẻ em và bệnh tiểu đường tại Đại học Malaya, cho biết dù tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em ở Malaysia nói chung thấp hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, các bác sĩ nội tiết nhi đang lo ngại về số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hiện nay cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch.

Giải thích về mối liên hệ giữa COVID-19 và bệnh tiểu đường, Tiến sĩ Muhammad Yazid cho biết tình trạng này có thể xảy ra do sự tấn công trực tiếp vào các tế bào của tuyến tụy có thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 và cũng có thể gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy, vốn có chức năng sản xuất insulin.

Ông cho biết mức đường huyết tăng đột biến cũng có thể xảy ra do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus hoặc thay đổi chuyển hóa đường do virus, hoặc do thay đổi từ giai đoạn tiền tiểu đường sang giai đoạn tiểu đường. Bên cạnh đó, steroid được sử dụng trong điều trị COVID-19 cũng có thể khiến mức đường huyết tăng lên.

Tiến sĩ Muhammad Yazid nói thêm rằng sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh tiểu đường trong đại dịch cũng có thể là do thói quen ăn uống không lành mạnh của con người chủ yếu phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Liên quan đến những quan ngại của các bậc phụ huynh trước quyết định tiêm vaccine cho trẻ, Tiến sỹ Yazid cho rằng hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ về COVID-19, tốt nhất mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết, bao gồm cả việc tiêm phòng. Các cơ quan y tế và bác sĩ cũng cần phải nhận thức được tác động lâu dài của COVID-19 và phải theo dõi bệnh nhân của họ thường xuyên để phát hiện sự phát triển của bệnh tiểu đường, đồng thời yêu cầu trẻ dưới 18 tuổi mắc COVID-19 phải trải qua các xét nghiệm để phát hiện bệnh tiểu đường và các bệnh khác có nguy cơ xảy ra. Trong số các triệu chứng cần được lưu ý là đi tiểu thường xuyên, tăng cảm giác khát và đói, mệt mỏi, đau bụng và buồn nôn.

Trong khi đó, Bác sĩ nhi chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện KPJ Selangor, Tiến sĩ Zulkifli Ismail kêu gọi các bậc cha mẹ nên đưa con tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo Tiến sĩ Zulkifli, tại Mỹ nơi 8,7 triệu liều vaccine Pfizer đã được tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi thì chỉ có 11 trường hợp viêm tim được báo cáo. Tuy nhiên, cả 11 trường hợp được báo cáo đều không nghiêm trọng và những đứa trẻ đã được ra viện sau 2-3 ngày điều trị. 

Tính đến ngày 9/3, khoảng một triệu trẻ em ở Malaysia trong độ tuổi từ 5-11 đã được tiêm chủng theo Chương trình Tiêm chủng Quốc gia COVID-19 cho trẻ em.

Hằng Linh - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ: Nghiên cứu về hiện tượng COVID-19 kéo dài ở trẻ em
Mỹ: Nghiên cứu về hiện tượng COVID-19 kéo dài ở trẻ em

Các nghiên cứu về COVID-19 thời gian gần đây cho thấy cứ 4 trẻ em mắc COVID-19 thì 1 em có thể có những triệu chứng COVID kéo dài, có thể tới 3 tháng hoặc lâu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN