Căn cứ không quân bí mật của Mỹ tại Arập Xêút

Báo "Washington Post" (Bưu điện Oasinhtơn) ngày 6/2 tiết lộ Mỹ đang vận hành một căn cứ bí mật ở Arập Xêút và đã sử dụng cơ sở này để thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong năm 2011 tiêu diệt một trong những nhân viên cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda là Anwar Al Awlaki.


CIA đã sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt Anwar al-Awlaki. Ảnh: Internet


Tin cho hay căn cứ ở Trung Đông nói trên được thiết lập cách đây hai năm, một phần trong nỗ lực của các quan chức Mỹ nhằm tăng cường truy lùng các thành viên Al-Qaeda.

Đây là tiết lộ mới nhất về chính sách không kích bằng máy bay không người lái gây tranh cãi của Mỹ, trước thềm phiên điều trần tại Thượng viện vào ngày 7/2 tới để phê chuẩn quyết định đề cử quan chức phụ trách chống khủng bố của Nhà Trắng John Brennan làm Giám đốc CIA.

Các quan chức Nhà Trắng trước đó đã đề nghị tờ báo không tiết lộ căn cứ chiến lược ở Arập Xêút trên, do lo ngại thông tin đó có thể phá hỏng nỗ lực săn lùng Al-Qaeda.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo sẽ chỉ duy trì hoạt động của một tàu sân bay ở Vùng Vịnh, thay vì hai tàu như hiện nay. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chủ trương cắt giảm chi tiêu quốc phòng và giảm sự hiện diện của quân đội ở nước ngoài.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, sau khi tham vấn các tướng lĩnh Hải quân, đã quyết định hủy kế hoạch triển khai thêm tàu USS Harry S.Truman và một tàu hộ tống mang theo tên lửa điều khiển tới Vùng Vịnh vào ngày 8/2 tới.


 Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Enterprise.


Tàu hộ tống dự kiến sẽ được điều đến khu vực Trung Đông trong tuần này. Hiện tàu USS John C.Stennis đang ở Vùng Vịnh, tuy nhiên tàu này sẽ được đưa trở về Mỹ khi tàu USS Dwight D.Eisenhower, được đưa về nước hồi tháng 12/2012 để bảo dưỡng, trở lại đây vào cuối tháng này.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, việc ngừng triển khai thêm tàu USS Harry S.Truman tới Vùng Vịnh có thể giúp Lầu Năm Góc tiết kiệm hàng trăm triệu USD trong tài khóa 2013. Bộ Quốc phòng Mỹ có nguy cơ đối mặt với khoản cắt giảm ngân sách tự động lên tới 50 tỷ USD vào tháng 3 tới nếu Quốc hội Mỹ không đạt được một thỏa thuận mới về ngân sách.

Mỹ hầu như luôn duy trì hai tàu sân bay ở Vùng Vịnh trong hai năm qua, dù ngân sách quốc phòng eo hẹp. Một trong những sứ mệnh quan trọng của hai nhóm tàu sân bay này là tuần tra giám sát các tuyến hàng hải sống còn chạy qua eo biển Hormuz mà Iran đã không ít lần dọa sẽ phong tỏa để trả đũa nếu Mỹ và các đồng minh tấn công quân sự nước này. Ngoài ra, hai tàu sân bay cũng sẽ hỗ trợ các chiến dịch và hoạt động quân sự của Mỹ tại Afganishtan, chống hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Somalia và tại Vịnh Aden.


TTXVN/ Tin tức
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Địa Trung Hải
Tàu sân bay hạt nhân Mỹ đến Địa Trung Hải

Báo điện tử "Egyp Independent" cho biết, tàu sân bay hạt nhân Dwight D. Eisenhower của Mỹ đã vượt qua kênh đào Suez tới Địa Trung Hải vào sáng qua (1/12).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN