Các nước Trung Âu vật lộn trong làn sóng COVID-19 thứ 3

Giới chức Cộng hòa Séc mới đây cảnh báo, hệ thống y tế tại nước này đứng trước nguy cơ “hoàn toàn quá tải” và cần đến sự trợ giúp từ nước ngoài, trong bối cảnh khu vực Trung Âu phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai tuần trở lại đây, Séc ghi nhận tỉ lệ 968 ca mắc mới tính trên 100.000 dân, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu xét theo dân số. Nhiều bệnh viện tại Séc đã phải trì hoãn việc điều trị các bệnh nhân không nhiễm COVID-19, để dồn nguồn lực cho số bị nhiễm SARS-CoV-2. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/2, ông Vladimir Cerny, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc cho biết, nếu tình hình tiếp diễn như hiện nay, hệ thống bệnh viện tại Séc sẽ trở nên quá tải nghiêm trọng chỉ sau hai tuần nữa. Ông cũng chia sẻ, chính phủ liên bang đã phải đề nghị các nước thành viên EU góp sức, chi viện, tiếp nhận điều trị bệnh nhân giúp. 

Séc không phải là quốc duy nhất tại Trung Âu gặp khó khăn. Nước láng giềng Slovakia trong tuần trước ghi nhận tỉ lệ tử vong vì CoVID-19 tính trên quy mô dân số thuộc diện cao nhất thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Ivan Korcok ngày 22/2 cho biết, ông sẽ đề nghị các nước EU cung cấp thêm vaccine để đối phó với tình trạng mà ông cho là “thảm họa”: Một quốc gia có 5,4 triệu dân, nhưng thường xuyên ghi nhận trên 100 ca tử vong vì COVID-19/ngày như trong hai tuần qua. 

Tại Ba Lan, nơi biến chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh hiện chiếm 10% tổng số ca nhiễm, giới chức y tế đang tính đến việc thực thi các quy định, hướng dẫn chặt chẽ hơn về đeo khẩu trang, thắt chặt kiểm soát biên giới với Séc và Slovakia. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski hôm 22/2 cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 3 có thể sẽ đạt đỉnh tại nước này vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới, với khoảng 10.000-12.000 ca nhiễm mới/ngày. 

Hungary cũng lâm vào tình trạng nghiêm trọng, khi số ca nhiễm COVID-19 trong tuần qua đã tăng 50% so với 7 ngày trước đó. Số người thiệt mạng do hiễm SAR-CoV-2 tại nước này cũng tăng mạnh. Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Quốc gia Hungary Cecilia Müller trong một cuộc họp báo thường kỳ mới đây cảnh báo, biến chủng virus có nguồn gốc từ Anh hiện lan tràn ở Hungary và cho rằng số ca mắc không triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn. 

Gia tăng ca nhiễm mới ở Trung Âu thường kéo theo các vấn đề nảy sinh với các nước láng giềng. Đức mới đây đã quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới với Cộng hòa Séc và Áo, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
Nhiều nước châu Âu tăng cường các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh COVID-19
Nhiều nước châu Âu tăng cường các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh COVID-19

Ngày 19/2, Bộ Y tế Italy thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn đối với 3 khu vực, nhưng không áp đặt với các thành phố lớn nhất đất nước, gồm Rome và Milan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN