Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Tổng thống đắc cử của Brazil Jair Bolsonaro ngày 1/11 tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Đại sứ quán Brazil tại Tel Aviv, Israel, ngày 28/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolsonaro nhấn mạnh "Như đã được nêu rõ trước đó trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi, chúng tôi dự định di dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem. Israel là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó".

Đây là quốc gia lớn nhất ở khu vực Mỹ Latinh đưa ra quyết định chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem sau quyết định tương tự gây tranh cãi của Mỹ, Guatemala và Paraguay hồi tháng 5 năm nay.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Văn Khoa (TTXVN)
Căng thẳng mới giữa Israel - Palestine liên quan vấn đề Jerusalem
Căng thẳng mới giữa Israel - Palestine liên quan vấn đề Jerusalem

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 21/10 đã phản đối việc các lực lượng an ninh Israel bắt giữ ông Adnan Gheith, một quan chức của Palestine ở Jerusalem, coi đây là hành động nhằm phá hoại đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của người Palestine tại thành phố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN