Bolivia tiến hành tổng tuyển cử

Sáng 18/10 (theo giờ địa phương), cử tri Bolivia đã tới các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử quan trọng trong bối cảnh nhiều người hy vọng có thể giúp khôi phục ổn định cho quốc gia Nam Mỹ vốn đang chìm trong hỗn loạn này.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở La Paz, Bolivia, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 18/10/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cuộc tổng tuyển cử để bầu tổng thống và các nghị sĩ quốc hội diễn ra trong bối cảnh Bolivia đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc khi kết quả cuộc bầu cử cách đây 1 năm bị hủy bỏ do những cáo buộc gian lận gây tranh cãi nhằm vào nhà lãnh đạo Evo Morales và tiếp đó là những biến động chính trị kéo dài khi ông Morales bị buộc phải từ chức.

Các ứng viên hàng đầu gồm ông Luis Arce - người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales, và Carlos Mesa - người theo chủ trương ôn hòa và từng là tổng thống vào đầu những năm 2000. Ngoài ra, còn có một số ứng cử viên theo chủ nghĩa ôn hòa và bảo thủ khác tham gia cuộc chạy đua lần này.

Cuộc bầu cử này ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 5, song đã bị hoãn nhiều lần do lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hơn 7,3 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử lần này.

Tối 17/10, Ủy ban Bầu cử Bolivia cho biết sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ, vốn dự kiến sẽ có vào tối 18/10. Hiện chưa rõ khi nào kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố.

Phan An (TTXVN)
Bolivia sẵn sàng cho cuộc bầu cử bước ngoặt
Bolivia sẵn sàng cho cuộc bầu cử bước ngoặt

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ứng cử viên đang chiếm nhiều lợi thế là ông Luis Arce, đại diện cho đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) của cựu Tổng thống Evo Morales.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN