Bộ trưởng Kinh tế Argentina từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 17/8, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne  đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mauricio Macri trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước lại rơi vào đợt lao dốc mới suốt tuần qua khiến cho tình hình càng trở nên bất ổn sau thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ cuối tuần trước.

Ông Dujovne thừa nhận chính phủ của Tổng thống Macri cần có sự đổi mới trong lĩnh vực kinh tế và việc ông rút lui là phù hợp với thực tiễn của đất nước, đồng thời sẽ tạo điều kiện để chính phủ có thể triển khai các bước đi mới phù hợp hơn. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne phát biểu trong cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 17/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau đó, Tổng thống Macri đã bổ nhiệm ông Hernan Lacunza, người đứng đầu Sở kinh tế của tỉnh Buenos Aires, giữ chức Bộ trưởng Kinh tế mới.

Trong tuần qua, thị trường tài chính tiền tệ Argentina hứng chịu một đợt suy giảm mới khi đồng nội tệ peso mất giá tới 21% sau 5 phiên giao dịch bất chấp sự can thiệp của Ngân hàng trung ương, trong khi thị trường chứng khoán cũng sụt giảm tới 31,44% trong cả tuần.

Trước tình hình đó, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao, xuống “CCC”- mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc phải cơ cấu lại một số khoản nợ.

Hoài Nam (TTXVN)
Thủ tướng May từ chức, nước Anh và Brexit sẽ đi về đâu?
Thủ tướng May từ chức, nước Anh và Brexit sẽ đi về đâu?

Sau Margaret Thatcher, John Major và David Cameron, bà Theresa May là Thủ tướng mới nhất của đảng Bảo thủ (Anh) phải từ chức do không thể giải quyết những chia rẽ nội bộ đảng về vấn đề liên quan tới châu Âu. Với bà May, đó là vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN