'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria

Hàng nghìn người đã đổ về một nhà kho thực phẩm cứu trợ tại Nigeria gây ra cảnh tượng chưa từng có.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người dân đã đổ về nhà kho tại Jos. Ảnh: AFP

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhà kho này nằm tại thành phố Jos và vụ việc xảy ra vào 26/10. Nhiều người dân phẫn nộ cho rằng chính phủ Nigeria đã “giấu” thực phẩm cứu trợ tại cơ sở này. Họ đã trèo lên mái nhà kho, vào bên trong nơi này và ném các bao tải thực phẩm cho đám đông.

Dưới đây là video người dân tràn vào nhà kho tại Jos (nguồn: Daily Mail):

Vụ việc tại nhà kho ở Jos không phải là duy nhất, có đến 1/3 trong tổng số 36 bang tại Nigeria thông báo xảy ra tình trạng cướp thực phẩm cứu trợ. Chính phủ nước này khẳng định số thực phẩm nhằm hỗ trợ những người dân chịu tác động từ việc phong tỏa ngừng lây lan dịch COVID-19 và đang trong quá trình được phân phối.

Người dân địa phương giận dữ bởi tình trạng thiếu đói do giá thực phẩm leo thang trong khi nhiều người thất nghiệp do phong tỏa vì dịch COVID-19.

Một người dân chia sẻ với AFP ngày 26/10: “Chúng tôi rất đói, bạn hiểu không? Có nhiều thực phẩm tại quốc gia này nhưng chúng tôi phải chịu đựng. Chính phủ đang dối lừa chúng tôi khi tích trữ trực phẩm. Chúng tôi không trộm cướp, đây là thực phẩm và quyền lợi của chúng tôi”.

Chú thích ảnh
Người dân khi tràn vào nhà kho. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Người dân mang thực phẩm cứu trợ ra ngoài. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Thực phẩm từ một nhà kho khác bị người dân lấy đi tại Abuja. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Những bao gạo có trọng lượng khoảng 50kg. Ảnh: AFP

Theo chính phủ Nigeria, hơn nửa dân số nước này buộc phải vay tiền để chi trả cho thực phẩm trong thời gian phong tỏa vì dịch COVID-19 vào đầu năm nay. Trong khi đó, 68% các hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong tháng 8, sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 25/10 đã đề nghị “hòa bình” khi giới chức nước này chật vật ngừng các vụ đột nhập nhà kho.

Rối loạn đã xảy ra sau khi lực lượng an ninh vào ngày 27/10 nổ súng vào người biểu tình hòa bình tại trung tâm thủ đô Lagos. Sau nhiều ngày xảy ra phóng hỏa, trộm cướp siêu thị, phá hủy xe cộ, tình hình tại thủ đô Lagos đã ổn định trở lại.

Hà Linh/Báo Tin tức
AU kêu gọi giảm căng thẳng tại Nigeria
AU kêu gọi giảm căng thẳng tại Nigeria

Hội đồng Văn hóa, Xã hội và Kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (AU) ngày 24/10 đã kêu gọi giảm căng thẳng ngay lập tức ở những khu vực tại Nigeria đang bị chao đảo bởi các cuộc biểu tình trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN