Bệnh nhi đầu tiên tại Pháp tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp liên quan đến virus SARS-CoV-2

Một bé trai 9 tuổi ở Pháp đã tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp giống với bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki được cho là có liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Đây là ca tử vong đầu tiên tại Pháp có nguyên nhân tương tự một số ca tử vong tại Mỹ và Anh và hiện đang được điều tra. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Paris, Pháp ngày 27/4/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo ông Fabrice Michel - Trưởng khoa Nhi bệnh viện Timone ở thành phố Marseille và cũng là bác sĩ điều trị của ca bệnh trên, bệnh nhi đã tử vong do chấn thương thần kinh sau khi  tim ngừng đập. Ông cho biết bệnh nhi đã tử vong ngày 9/5 sau 7 ngày điều trị do có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong 3 tuần qua, một số nước đã thông báo về nhiều ca bệnh là trẻ em mắc chứng viêm hiếm gặp với các triệu chứng tương tự của bệnh Kawasaki - bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967. Trẻ em mắc bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ.

Hôm 13/5, Bệnh viện Nhi Evelina ở thủ đô London của Anh thông báo một thiếu niên 14 tuổi không có bệnh nền đã tử vong do bệnh giống như bệnh Kawasaki có liên quan đến COVID-19. Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị 6 ngày tại khoa tích cực do có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại New York, giới chức Mỹ cho biết đã có 3 ca tử vong do hội chứng hiếm gặp, trong khi cơ quan chức năng nước này đang tiến theo dõi hơn 100 ca bệnh tương tự khác. 

Từ ngày 1/3 đến 12/5, Pháp ghi nhận 125 bệnh nhi dưới 14 tuổi mắc hội chứng viêm hiếm gặp nói trên. Ông Michel khuyến cáo trẻ em cần đến các cơ sở y tế khám bệnh khi bị sốt hơn 2 ngày đi kèm với các triệu chứng của bệnh Kawasaki để phòng ngừa rủi ro.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ cảnh báo hiện tượng trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi liên quan đến COVID-19
Mỹ cảnh báo hiện tượng trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi liên quan đến COVID-19

Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 14/5 ban bố cảnh báo một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em, được cho là có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN