Bão lớn hoành hành tại khu vực Đông Bắc Australia

Australia đang đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan khi toàn bộ khu vực bờ biển Đông Bắc nước này phải hứng chịu những trận bão lớn kèm dông lốc, khiến nước biển dâng trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Mực nước dâng cao ở phía bắc New South Wales đã khiến một số con đường ngập trong nước. Ảnh: abc.net.au

Theo Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp của bang New South Wales (NSW), mưa lớn suốt đêm 14/12 rạng sáng 15/12 khiến mực nước dâng nhanh, đã gây ngập úng nhiều tuyến đường thấp trũng, buộc chính quyền phải sơ tán một bộ phận lớn người dân đến khu vực an toàn.

Những trận lốc xoáy, được tạo ra từ hệ thống áp thấp mạnh ngoài khơi bờ biển Queensland, đã tấn công các bãi biển và những khu vực ven biển dân cư đông đúc nằm giữa hai bang NSW và Queensland.

Không chỉ các khu vực ngoại ô yên bình bên bờ biển, bão lốc còn vùi dập hết những bãi biển vốn được xem là lãng mạn nhất nằm dọc theo bờ biển, đặc biệt là bãi biển lớn nằm trên Vịnh Byron du lịch nổi tiếng ở phía Bắc NSW.

Theo giới chức Australia, cơn bão vừa đổ bộ vào bang NSW đã tạo ra lớp bọt dày, một hiện tượng hiếm thấy ở các bãi biển nằm ở "Bờ biển Vàng", một trong những điểm thu hút du khách.

Cục Khí tượng Australia cho biết mưa lớn dự kiến sẽ suy yếu trong ngày 15/12 hoặc sáng 16/12, nhưng được cảnh báo những trận mưa cục bộ trong những ngày tới có thể gây ra hiện tượng lũ quét.

Australia đang trải qua một mùa hè được dự báo sẽ bị tác động từ hiện tượng thời tiết La Nina, thường liên quan đến lượng mưa lớn hơn và nhiều cơn lốc nhiệt đới  - một sự tương phản rõ ràng với hiện tượng cháy rừng, đã tàn phá một diện tích lớn rừng của nước này mùa hè năm ngoái. Theo dự báo, hiện tượng thời tiết La Nina sẽ tác động tới toàn bộ khu vực bờ biển phía Đông Australia.

Phương Hoa (TTXVN)
Biến đổi khí hậu ngày càng làm trầm trọng hơn thời tiết cực đoan ở Australia 
Biến đổi khí hậu ngày càng làm trầm trọng hơn thời tiết cực đoan ở Australia 

Các cơ quan dự báo thời tiết và nghiên cứu hàng đầu Australia cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến Australia phải trải qua những hình thái thời tiết cực đoan như cháy rừng, hạn hán và lốc xoáy, đồng thời cảnh báo quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch này sẽ phải hứng chịu những thảm họa tồi tệ hơn trong thời gian tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN