Bang đông dân nhất nước Mỹ tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp toàn bang

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã mở rộng tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp đối với toàn bang.

Chú thích ảnh
Hồ Oroville tại California cạn nước. Ảnh: Getty Images

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 19/10 (giờ địa phương), ông Newsom cho biết California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ cuối những năm 1800, xét theo các tiêu chí về lượng mưa và nhiệt độ. Tháng 8 vừa qua là tháng khô, nóng nhất mà California ghi nhận được, lượng mưa trong tháng cũng thuộc diện thấp thứ hai trong lịch sử. 

Thống đốc Newsom cho biết vùng phía tây nước Mỹ có nguy cơ năm thứ ba liên tiếp chịu hạn hán. Vì thế toàn bộ người dân trong bang cần phải nhân đôi nỗ lực để tiết kiệm nước theo những cách thức khả thi nhất. Tuyên bố của ông Newsom là tiền đề để Ban Kiểm soát nguồn nước California ban hành các quy định cấm sử dụng nước lãng phí, trong đó có việc dùng xe téc rửa đường. 

Theo Tổ chức Giám sát khô hạn Mỹ (USDM), 88% diện tích California và rộng hơn là vùng phía Tây nước Mỹ phải chống chịu với đợt hạn “cực đoan”, “bất thường”. Còn tổ chức phi lợi nhuận CalMatters nhận định đến cuối tháng 9 vừa qua lượng nước tại các hồ chứa ở bang California hụt 60% so với mức bình thường. 

Hạn hán tại California diễn ra ngày một lan rộng. Tháng 4/2021, thống đốc Newsom ra sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn ở hai hạt. Đến tháng 5, lệnh này áp dụng cho 41 hạt và hiện nay lên đến toàn bộ 58 hạt trong bang. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Axios)
Nạn trộm nước sinh hoạt hoành hành giữa hạn hán khắc nghiệt ở California
Nạn trộm nước sinh hoạt hoành hành giữa hạn hán khắc nghiệt ở California

Khi hạn hán khắc nghiệt bao trùm California, nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên khan hiếm. Song nạn khai thác trái phép nguồn tài nguyên nước quý giá từ các vòi cứu hoả, sông ngòi, thậm chí cả những hộ gia đình và trang trại nhỏ, đang làm trầm trọng thêm tình hình này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN