Bác sĩ Trung Quốc chống nạng ra tiền tuyến chống ‘giặc’ Corona

Bị khuyết tật một chân và phải dùng nạng hỗ trợ, bác sĩ Zhang Ruilin đã không quản ngại khó khăn, xung phong làm việc tại một trạm kiểm soát dịch bệnh ở thành phố Lưu Dương, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). 

Từ hôm 26/1 đến nay, ngày ngày bác sĩ Zhang đều mặc áo khoác bảo hộ, đeo khẩu trang và cầm thiết bị đo nhiệt độ cơ thể để kiểm tra từng người đi qua trạm kiểm soát ở thị trấn Guanqiao – nằm giữa thành phố Lưu Dương và thành phố Chu Châu – sau đó báo cáo bất kỳ trường hợp nào bị sốt với bệnh viện. Sốt cao là một trong số các triệu chứng của người nhiễm virus Corona 2019-nCoV. 

 

Chú thích ảnh
Bác sĩ Zhang Ruilin kiểm tra thân nhiệt một hành khách đi qua trạm kiểm soát. Ảnh: China Daily 

Mặc dù bị hạn chế về mặt thể chất, bác sĩ Zhang vẫn chăm chỉ làm việc hết sức mỗi ca trực. Anh chống nạng đứng suốt 12 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau. Sau khi ngủ 3 tiếng, anh quay trở lại trạm gác để hỗ trợ đồng nghiệp. 

Căn bệnh viêm xương tủy cấp tính mà Zhang mắc phải khi mới 2 tuổi khiến chân trái của anh không thể đi lại được. Nhưng anh không hề nhụt chí. Sau khi tốt nghiệp đại học, Zhang làm bác sĩ tại Bệnh viện thị trấn Guanqiao.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Zhang cùng đồng nghiệp trong ca trực. Ảnh: China Daily 

Sau khi dịch viêm hệ hô hấp cấp do virus 2019-nCoV bùng phát, Zhang Ruilin ngay lập tức xung phong ra những điểm vất vả nhất của cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. 

“Tôi học ngành y để giúp đỡ người dân bớt phải đau đớn vì bệnh tật. Trách nhiệm của tôi là chiến đấu với dịch bệnh này”, anh Zhang nói. 

Tới nay, Zhang cùng với các đồng nghiệp, chính quyền thị trấn cũng như lực lượng cảnh sát đã kiểm tra 1.406 phương tiện đi qua trạm kiểm soát Guanqiao. Cảm động trước tinh thần làm việc chăm chỉ của đội ngũ kiểm soát dịch bệnh, dân địa phương thường xuyên mang đồ ăn và nước uống đến tặng cho họ. 

Chú thích ảnh
Mặc dù gặp khó khăn về thể chất, anh Zhang vẫn tình nguyện làm việc thâu đêm suốt sáng. Ảnh: China Daily 

Hôm 6/2, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã quyết định khen thưởng hai bác sĩ đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Trong đó, bác sĩ Zhang Dingyu là Giám đốc bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, một trong những bệnh viện lớn chữa trị các bệnh nhân nhiễm virus. Người thứ hai là nữ bác sĩ Zhang Jixian, 54 tuổi, Trưởng khoa hô hấp của bệnh viện kết hợp Đông - Tây y tại tỉnh Hồ Bắc. 

Quyết định khen thưởng nêu rõ bác sĩ Zhang Dingyu không ngại khó khăn và nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống virus, mặc dù bản thân đang phải chống chọi với căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), trong khi bác sĩ Zhang Jixian là người đầu tiên chẩn đoán và kiên quyết thông báo dịch bệnh. 

Tính đến chiều 7/2/2020, đã có 31.517 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên toàn thế giới và 639 người tử vong, trong đó có 2 người tử vong ngoài Trung Quốc Đại lục.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, mặc dù số người tử vong vẫn tăng nhưng dường như dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus khởi phát từ thành phố Vũ Hán đang có chiều hướng thuyên giảm.

Cùng với việc triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các cơ quan chức năng Trung Quốc kêu gọi công khai hơn nữa tình trạng dịch nhằm nâng cao nhận thức người dân trong việc phòng tránh dịch bệnh. Thông tư do Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành đề nghị người dân giữ vững trạng thái tinh thần lạc quan, tích cực, sáng suốt và bình tĩnh nhằm tăng cường niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Khẩu trang y tế đã qua sử dụng – mối lo ngại lây lan virus Corona
Khẩu trang y tế đã qua sử dụng – mối lo ngại lây lan virus Corona

Khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, khẩu trang y tế trở thành một vật dụng không thể thiếu của người dân nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang y tế cần được xử lý như thế nào sau khi sử dụng đang là một vấn đề gây lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN