Azerbaijan lên án tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán tại Iran

Ngày 27/1, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán nước này tại Iran là tấn công khủng bố, đồng thời yêu cầu giới chức Tehran điều tra và trừng trị thích đáng hung thủ. Ông nhấn mạnh tấn công khủng bố nhằm vào các phái bộ ngoại giao là điều không thể chấp nhận được.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết công tác sơ tán toàn bộ nhân viên tại đại sứ quán ở Iran đang diễn ra.

Trước đó, một nam giới mang theo súng trường Kalashnikov đã đột nhập đại sứ quán, nổ súng làm người phụ trách an ninh của đại sứ quán thiệt mạng và 2 cảnh vệ bị thương.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định Iran kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời cho biết đang tiến hành điều tra với “sự ưu tiên và mức độ nhạy cảm cao”.

Đài Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Cảnh sát trưởng thủ đô Tehran của Iran, Tướng Hossein Rahimi cho rằng vụ tấn công trên xuất phát từ lý do cá nhân. Phát biểu với báo giới, công tố viên Iran, ông Mohammad Shahriari cho biết vợ của tay súng (là người Azerbaijan) đã biến mất từ tháng 4 sau lần đến Đại sứ quán Azerbaijan. Theo hãng tin Mizan, tay súng cho rằng vợ mình vẫn đang ở trong đại sứ quán. Đối tượng đã bị bắt giữ tại chỗ. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước láng giềng Azerbaijan và Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Tấn công vũ trang nhằm vào Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran gây nhiều thương vong
Tấn công vũ trang nhằm vào Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran gây nhiều thương vong

Theo hãng tin Al Jazeera, ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết cảnh vệ của Đại sứ quán nước này tại Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang. Ngoài ra, còn có nhiều người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN