Australia phải mua thêm vaccine để chống viêm não Nhật Bản

Australia ngày 11/3 xác nhận đã mua thêm vaccine phòng virus viêm não Nhật Bản, căn bệnh lần đầu tiên lây lan tại khu vực bờ Đông nước này.

Chú thích ảnh
Mưa lớn và lũ lụt tại bờ biển phía Đông Australia trong 2 tuần qua đã khiến 20 người tử vong. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin căn bệnh viêm não Nhật Bản trước đây hiện diện ở miền Bắc Australia nhưng kể từ tháng 2 đã tràn xuống bang South Australia, dẫn đến 17 người mắc và 2 trường hợp tử vong.

Các bang New South Wales, Victoria và South Australia đã ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản trong khi trước đây chưa từng có trường hợp nào mắc tại địa phương.

Tình trạng mưa lớn gây ngập lụt trong 2 tuần qua đã khiến số lượng muỗi tăng mạnh tại bờ Đông Australia. Nhiệt độ tăng cao tại Australia do biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc không khí nhiều ẩm hơn, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi. Muỗi là vật trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể đối với viêm não Nhật Bản. Bộ Y tế Australia cho biết các triệu chứng của viêm não Nhật Bản bảo gồm đau đầu nghiêm trọng, cứng cổ, hôn mê và hiếm hơn là biến chứng thần kinh vĩnh viễn hoặc tử vong.

Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp Australia cho biết chính phủ nước này sẽ đầu tư 51 triệu USD vào các biện pháp kiểm soát dịch viêm não Nhật Bản, trong đó có mua thêm 130.000 liều vaccine và tăng cường giám sát.

Chính phủ Australia cũng khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp tránh muỗi đốt như che chắn các vùng da, sử dụng chất đuổi muỗi, loại bỏ những nơi đọng nước mà muỗi có thể sinh sản...

Hà Linh/Báo Tin tức
Sứa biển trở thành kẻ thù của tàu ngầm năng lượng hạt nhân Australia
Sứa biển trở thành kẻ thù của tàu ngầm năng lượng hạt nhân Australia

Giới khoa học đã cảnh báo về rủi ro tiềm tàng từ các đàn sứa biển đối với hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN