Australia dự kiến tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi từ năm 2022

Giới chức Australia ngày 14/11 cho biết nước này có thể bắt đầu tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi từ năm 2022.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, các cơ quan quản lý y tế của nước này vẫn đang đánh giá lại các dữ liệu về sức khỏe và an toàn tiêm chủng đối với trẻ em trong độ tuổi trên và không chắc có thể ra quyết định cuối cùng về vấn đề tiêm chủng cho những trẻ em độ tuổi này trong năm nay, nhưng chính phủ Australia vẫn kỳ vọng sẽ thực hiện được điều này vào đầu năm tới.  

Tính đến ngày 12/11, nước này đã vượt qua mốc 90% người ở độ tuổi từ 16 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và 83% trong số này được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Ngoài ra, quốc gia này cũng đã tiêm chủng cho 57,7% đối tượng từ 12 đến 15 tuổi. Theo Bộ y tế Australia, tỷ lệ tiêm chủng cao là yếu tố quyết định để Australia mở lại một phần biên giới trong tháng này, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở nước này  mặc dù các đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang diễn ra tại hai bang đông dân nhất của Australia là New South Wales và Victoria.

Trong khi đó tại New Zealand, quốc gia láng giềng của Australia, nước này cũng áp dụng chiến lược sống với COVID-19 thông qua tỷ lệ tiêm chủng cao. Số liệu thống kê cho thấy tại nước này hiện đã có thêm 207 ca mắc bệnh và một ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca được xác nhận kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch lên 8.331 ca mắc bệnh và 34 ca tử vong.

Tại Malaysia, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết những nỗ lực của chính phủ nước nay nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 đang bắt đầu mang lại thành quả nhờ sự hợp tác của tất cả các bên cũng như việc thực hiện  hiệu quả các chiến lược phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ mừng sinh nhật Quốc vương Malaysia Yang di-Pertuan Agong tại Hoàng cung ngày 13/11, Thủ tướng Ismail cho rằng Chương trình Tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 đã thành công trong việc tiêm được cho hơn 95% dân số trưởng thành và hơn 66% thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi, tính đến ngày 2/11. Đây là một nhân tố làm thay đổi và là chất xúc tác để vực dậy nền kinh tế với sự mở cửa trở lại của tất cả các lĩnh vực kinh tế và xã hội bao gồm cả việc đi lại giữa các bang. Tuy nhiên, Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị đưa ra các biện pháp nhất định để bảo vệ người dân và nền kinh tế của đất nước. 

Thủ tướng Ismail cũng bày tỏ sự biết ơn trước sự hy sinh của các nhân viên y tế tuyến đầu cũng như sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội đối với việc hỗ trợ chính phủ chống lại đại dịch. Ông cho biết thêm lợi ích và hạnh phúc của người dân sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và vì mục đích này, Chính phủ Malaysia đã đưa ra nhiều sáng kiến khác nhau, trong đó có khái niệm “Gia đình Malaysia”. 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Malaysia, chính phủ nước này đã đưa ra 8 gói hỗ trợ và kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, và kết quả mà những gói hỗ trợ này mang lại là tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong nửa đầu năm 2021 đạt 7,1%, đồng thời kỳ vọng sẽ đáp ứng được mức tăng trưởng kinh tế dự kiến từ 3% đến 4% trong năm nay và từ 5,5% đến 6,5% trong năm tới.

Văn Khoa - Hằng Linh (TTXVN)
Israel quyết định tiêm vaccine ngừa cho trẻ em 5-11 tuổi
Israel quyết định tiêm vaccine ngừa cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sau một thời gian cân nhắc và thăm dò dư luận, ngày 10/11, Israel đã quyết định thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN