Australia cùng lúc đối mặt với cháy rừng, lũ lụt và bão

Trong khi cháy rừng vẫn đang hoành hành ở Australia, mưa lớn gây lụt lội đã xảy ra tại nhiều khu vực của nước này ngày 6/2 và khu vực phía Bắc của đất nước chuẩn bị đón một cơn bão nhiệt đới cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia, ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục khí tượng Australia (BOM) đã đưa ra cảnh báo giông bão lớn ở khu vực Đông Nam bang Queensland, trong khi nhiều khu vực của bang New South Wales đang lụt lội do các trận mưa lớn dự kiến sẽ tiếp diễn trong vài ngày.

Theo chuyên gia khí tượng Mike Funnell thuộc BOM, một luồng không khí nóng mang theo hơi ẩm đang di chuyển về phía Đông và đó là nguyên nhân gây mưa lớn. Dự kiến các luồng không khí nóng ẩm này sẽ nhiều hơn và sẽ có mưa lớn ở bờ biển phía Đông Bắc bang New South Wales và sau đó sẽ di chuyển dần xuống phía Nam.

Dự báo một vùng áp thấp nhiệt đới ngoài khơi bờ biển Kimberley thuộc bang Tây Australia sẽ phát triển thành một cơn bão và có thể đổ bộ bang này ngày 8/2 tới. 

Mặc dù thời tiết mát và ẩm hơn đã giúp dập lửa cũng như ngăn các đám cháy rừng lan rộng, song các quan chức Australia vẫn cảnh báo rằng mối đe dọa cháy rừng chưa kết thúc và có khả năng sẽ mất nhiều tuần nữa để dập tắt cháy rừng. Hiện vẫn còn khoảng 60 đám cháy tại bang New South Wales và bang Vittoria, hai bang đông dân nhất của Australia.

Thanh Hải (TTXVN)
Cháy rừng tại Australia: Tăng cường công tác cứu hỏa 
Cháy rừng tại Australia: Tăng cường công tác cứu hỏa 

Tận dụng thời điểm cháy rừng suy yếu tại các khu vực ngoại ô thủ đô Canberra của Australia vào sáng 2/2, lực lượng cứu hỏa nước này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn lửa lây lan và bảo vệ cư dân tại khu vực chịu ảnh hưởng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN