Australia: Bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường vaccine

Ngày 8/11, Australia bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong bối cảnh hàng triệu người dân tại Sydney - thành phố lớn nhất của nước này, dần trở lại cuộc sống bình thường khi tỷ lệ tiêm chủng tăng cao.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Australia đã đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân kể từ tháng 7 vừa qua, sau khi bỏ lỡ mục tiêu ban đầu, khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19, do sự lây lan của biến thể Delta, tấn công khu vực Đông Nam nước này, khiến chính quyền địa phương phải áp đặt tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều tháng. Sydney và Melbourne - hai thành phố lớn nhất ở Australia, chịu ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng lây nhiễm thứ 3, đã tăng tốc tiêm chủng trước khi từng bước nới lỏng các quy định hạn chế.

Từ ngày 8/11, tại bang New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất Australia, cuộc sống của người dân tại bang nói chung và của người dân Sydney nói riêng đã trở lại bình thường sau khi 89,8 % dân số trưởng thành tại bang đã tiêm đầy đủ và trên 93% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Theo đó, nhà chức trách sẽ không hạn chế số lượng người đã được tiêm đầy đủ đến thăm nhau, trong khi các nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí, trong đó có sân vận động, nhà hát, rạp chiếu phim, được phép mở lại hoàn toàn đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine. Trong khi đó, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ không được phép đến các cơ sở trên cho đến ngày 15/12 tới, hoặc khi tỷ lệ tiêm chủng tại bang NSW đạt 95 %.  Tuy nhiên, tất cả người dân vẫn phải bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động trong nhà tại nơi công cộng.

Theo kế hoạch, tất cả người dân trên 18 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Pfizer/Biotech, cách mũi tiêm thứ hai ít nhất 6 tháng, cho dù trước đó đã tiêm 2 mũi vaccine của hãng khác. Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết 173.000 người, trong đó có nhân viên y tế và những người sống tại viện dưỡng lão đã được tiêm mũi tăng cường trước khi triển khai chiến dịch này. Ông nhấn mạnh việc tiêm mũi tăng cường cách mũi thứ 2 sau ít nhất 6 tháng sẽ giúp tăng và kéo dài khả năng miễn dịch của cơ thể, qua đó giúp ngăn chặn virus COVID-19 lây lan. 

Thống kê cho thấy tính đến nay, Australia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 80 % dân số. Hiện Australia là một trong những quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do mắc COVID-19 thấp nhất thế giới, với khoảng 181.600 ca nhiễm và trên 1.827 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm mới và 12 ca tử vong, trong đó chủ yếu tại bang Victoria, với 1.126 ca nhiễm và 5 ca tử vong. Trong khi đó, cùng ngày, bang láng giềng NSW ghi nhận thêm 187 ca nhiễm và 7 ca tử vong.

Lê Đạt (TTXVN)
Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn để tiêm mũi tăng cường
Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn để tiêm mũi tăng cường

Ngày 1/11, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya của Nga Alexander Gintsburg cho biết đến nay chưa nhận được thông tin về việc xảy ra tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Sputnik V, thậm chí ở cả những người tiêm mũi tăng cường bằng vaccine này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN