Ấn Độ có thể nối lại nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 cho COVAX trong vài tuần tới

Ngày 9/11, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết Ấn Độ có thể nối lại việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX trong vài tuần tới, sau 7 tháng tạm dừng do sự bùng phát dịch ở trong nước.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covishield phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 1/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một trong các tổ chức khởi xướng COVAX, đã hối thúc Ấn Độ nối lại nguồn cung vaccine cho cơ chế này, đặc biệt sau khi Ấn Độ gửi khoảng 4 triệu liều cho các nước láng giềng và đối tác vào tháng 10.

Theo nguồn tin, các quan chức COVAX đã bắt đầu lập kế hoạch phân bổ vaccine Covishield - phiên bản vaccine của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) được Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, cho nhiều quốc gia.

Nguồn tin này nêu rõ: "SII sẽ cần phải xác nhận các đơn đặt hàng, dán nhãn, đóng gói và ủy thác xuất khẩu cho từng lô hàng. Do đó, những lô vaccine đầu tiên - nếu được Chính phủ Ấn Độ cấp phép xuất khẩu, sẽ được chuyển giao sớm nhất là trong vài tuần tới".

Sản lượng vaccine của SII đã tăng gần gấp 4 lần kể từ tháng 4, đến nay đạt 240 triệu liều/tháng. Hiện SII, Bộ Y tế Ấn Độ và WHO chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hiện nước này dư thừa hơn 159 triệu liều vaccine các loại do tiến độ tiêm chủng chậm lại sau khi 79% trong số 944 triệu người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi và 37% tiêm đủ liều. 

Tháng trước, Giám đốc điều hành SII Adar Poonawalla tuyên bố viện này có thể cung cấp 20-30 triệu liều vaccine mỗi tháng cho COVAX trong hai tháng 11-12 tới và sẽ tăng dần số lượng từ tháng 1/2022 sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Phan An  (TTXVN)
WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ
WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11 đã  phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-10 có tên Covaxin của Ấn Độ. Đây là quyết định quan trọng mở ra triển vọng sử dụng Covaxin trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN