Amazon tại Nhật Bản ngừng bán sản phẩm của Huawei

Chi nhánh hãng thương mại điện tử Amazon tại Nhật Bản đã ngừng phân phối trực tiếp các sản phẩm của tập đoàn viễn thông Huawei sau khi Mỹ  đưa ra lệnh cấm đối với tập đoàn này của Trung Quốc với lý do an ninh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn thạo tin ngày 24/5 cho hay "gã khổng lồ" thương mại điện tử đưa ra quyết định trên trong bối cảnh các  hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Nhật Bản như KDDI Corp. và SoftBank Corp. cũng có động thái tương tự.

Theo quyết định của Amazon tại Nhật Bản, hãng này đã ngừng bán trực tiếp các sản phẩm do Huawei sản xuất, gồm các mẫu điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và máy tính bảng, với lý do "quan ngại về hệ điều hành của Huawei". Amazon cho hay khách hàng vẫn có thể mua các sản phẩm của Huawei do các công ty khác phân phối trên trang Amazon tại Nhật Bản. Theo một quan chức của Amazon tại Nhật Bản, hãng đang cân nhắc giải pháp nhằm đảm bảo các khách hàng vẫn có thể sử dụng một cách an toàn các sản phẩm  của Huawei.

Trước đó,  NTT Docomo, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Nhật Bản tính theo số lượng người dùng, cho biết đã ngừng nhận các đơn đặt hàng điện thoại thông minh của Huawei. Tuy nhiên, một số hãng bán lẻ đồ điện gia dụng của Nhật Bản như Bic Camera Inc. hay  Yodobashi Camera Co. cho hay vẫn bán các mẫu điện thoại thông minh của Huawei như kế hoạch. 

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung tập đoàn Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Huawei đã chỉ trích động thái của Mỹ mà tập đoàn này gọi là "hành động bắt nạt", đồng thời kêu gọi các nước châu Âu phản đối chính sách của Washington ngăn chặn Huawei tiếp cận các thị trường và công nghệ. Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định các hạn chế của Mỹ không gây tác động lớn vì Huawei đã có sự chuẩn bị trước.

Thanh Hương (TTXVN)
Tập đoàn Amazon và cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền '.amazon'
Tập đoàn Amazon và cuộc chiến tranh quyền sở hữu tên miền '.amazon'

Ngày 20/5, Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon lại có thêm cơ hội tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình khi có thể chính thức khởi động xây dựng một đế chế trực tuyến riêng trên mạng Internet với tên miền ".amazon".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN